• Thứ Bảy, 01/04/2006 07:48 (GMT+7)

  Mỹ trở lại vị trí số 1 trong nghiên cứu của WEF

  Trong nghiên cứu thường niên về sử dụng và chấp nhận công nghệ thông tin và truyền thông (information and communication technology - ICT) của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum's - WEF) công bố hôm 28/3/2006, Mỹ đã trở lại vị trí đứng đầu.

  Năm 2004, Mỹ đã tụt xuống hạng 4 nhưng trong năm 2005, nhờ cải thiện hạ tầng vật lí ICT, có nhiều vốn mạo hiểm, doanh nghiệp và chính phủ hăng hái dùng các công nghệ mới nhất đã đưa Mỹ trở lại vị trí số 1, WEF nói.

  Khi xếp hạng, WEF xét đến nền kinh tế, nhà chức trách, môi trường hạ tầng ICT, sự sẵn sàng của các tổ chức để sử dụng và hưởng lợi từ ICT. Báo cáo năm nay được Cisco Systems tài trợ và đánh giá 115 quốc gia.

  Năm 2004 Singapore đứng đầu còn năm 2005 tụt xuống vị trí thứ 2. Các nước Bắc Âu là Đan Mạch, Iceland, Phần Lan và Thụy Điển lần lượt giữ các vị trí thứ 3, 4, 5 và 8. Thụy Sĩ đứng thứ 9 và Anh thứ 10. Estonia đứng đầu các quốc gia Đông Âu, xếp hạng 23.

  Theo các tác giả John Van Reenen và Raffaella Sadun của nghiên cứu, một lí do mà Mỹ đứng đầu danh sách là các công ty Mỹ dường như thu lợi nhiều từ ICT hơn các công ty châu Âu. Các công ty đa quốc gia của Mỹ đóng ở châu Âu cũng hưởng lợi nhiều hơn các công ty đa quốc gia khác của châu Âu. Các công ty Mỹ có khuynh hướng được phi tập trung hóa và sử dụng thực tiễn quản lí tốt hơn, cho phép đầu tư của họ vào ICT có hiệu quả hơn.

  WEF là một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích mở mang thế giới bằng việc xúc tiến phát triển kinh tế. Hàng năm, WEF thường tổ chức diễn đàn ở Davos, Thụy Sĩ.

  IDG News Service, 29/3/2006

  ID: O0604_1