• Thứ Ba, 04/04/2006 15:34 (GMT+7)

  PC giá rẻ của Intel cho thị trường Mexico

  Intel đã hợp tác với công ty viễn thông của Mexico bán ra một loại PC giá rẻ cho những người lần đầu tiên dùng máy tính tại các nước đang phát triển. Đây là nỗ lực mới nhất của các nhà sản xuất công nghệ để phát triển sản phẩm cho các thị trường mới.

  Intel cho biết chiếc PC nói trên là 1 hệ thống nhỏ, có “đầy đủ tính năng”. Máy sẽ rẻ hơn những chiếc PC thông thường, với giá được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện từng nơi và thu nhập của từng gia đình. Intel không cho biết giá bán cụ thể.

  PC giá rẻ này sẽ dùng bộ xử lí năng lượng thấp của Intel, chạy hệ điều hành (HĐH) Linux hoặc bản Windows XP Starter Edition (HĐH dành cho các nước đang phát triển) của Microsoft.

  Intel cho biết vẫn chưa quyết định ai sẽ sản xuất loại máy này. Công ty thường tạo ra các thiết kế tham khảo rồi sau đó bán cho các đối tác sản xuất PC. Những người bán PC sẽ quyết định cài HĐH nào.

  Nhóm One Laptop Per Child (OLPC) (do chủ tịch Media Labs của MIT là ông Nicholas Negroponte sáng lập) với dự tham gia của Advanced Micro Devices (AMD), Google, News Corp. và Red Hat có kế hoạch phát triển loại máy tính xách tay (MTXT) giá 100 USD, chạy HĐH Linux, có 128MB RAM, không có ổ cứng mà sẽ có 500MB bộ nhớ flash và 4 cổng USB (chủ tịch Bill Gates của Microsoft kịch liệt chỉ trích chuyện không có ổ cứng này).

  PC giá rẻ của Intel sẽ có một ổ cứng, các khả năng đồ họa, âm thanh, mạng có sẵn (built-in), 4 cổng USB 2.0, 2 cổng PS/2 và 1 cổng song song. Video được hỗ trợ thông qua hệ thống mảng đồ họa video (VGA) chuẩn và có kết nối S-Video TV-out.

  Ngày 30/3/2006 tại Mexico City, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Intel Paul Otellini cho biết, cuối năm 2006 chương trình "Discover the PC" (PC giá rẻ được phát triển trong chương trình này) sẽ được công ty mở rộng sang các nước Brazil, Ai Cập, Ghana và Nigeria. Intel cũng sẽ tặng 5.000 PC cho giáo dục và các chương trình khác ở Mexico.

  IDG News Service, 31/3/2006

  ID: O0604_1