• Thứ Ba, 04/04/2006 16:02 (GMT+7)

  Alcatel và Lucent đồng ý hợp nhất

  Ngày 2/4/2006 Alcatel SA và Lucent Technologies Inc. cho biết đã đạt được thỏa thuận cuối cùng để hợp nhất.

  Theo số liệu tài chính năm 2005, công ty hợp nhất có tổng thu nhập là 21 tỉ EUR (25 tỉ USD), và mạnh ở cả 2 lục địa Âu, Mỹ (dự kiến công ty hợp nhất sẽ có 35% doanh thu ở châu Âu, 34% ở Bắc Mỹ và 31% từ phần còn lại của thế giới). Công ty hi vọng, đến năm hợp nhất thứ 3 sẽ tiết kiệm được 1,4 tỉ EUR chi phí trước khi khấu trừ thuế mỗi năm. Khoảng 10% lực lượng lao động của công ty hợp nhất (tức 88.000 người) sẽ mất việc trong năm đầu hợp tác.

  Bà Patricia Russo (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Lucent) và ông Serge Tchuruk (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Alcatel).
  Theo các điều khoản trong thỏa thuận, cổ đông của Lucent sẽ nhận được 0,1952 cổ phiếu ADS (American Depositary Share) của Alcatel cho mỗi cổ phiếu phổ thông của Lucent mà họ sở hữu. Sau khi hợp nhất, cổ đông của Alcatel nắm 60% còn cổ đông của Lucent nắm 40% vốn trong công ty hợp nhất.

  Công ty mới sẽ đóng tại Paris (Pháp), đặt dưới sự lãnh đạo của bà Patricia Russo (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Lucent). Ban lãnh đạo gồm bà Russo, ông Serge Tchuruk (nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Alcatel), 5 người khác của mỗi công ty và 2 giám đốc châu Âu độc lập.

  Bà Russo cho biết, sẽ có một công ty riêng giải quyết việc kinh doanh của Lucent với chính phủ Mỹ. Công ty này sẽ có ban lãnh đạo 3 người là các công dân Mỹ được chính phủ chấp thuận.

  Việc hợp nhất đã được ban lãnh đạo hai công ty đồng ý nhưng vẫn còn phải chờ sự chấp thuận của cổ đông và nhà chức trách. Giới chức Alcatel và Lucent dự đoán, thỏa thuận sẽ kết thúc trong vòng từ 6 đến 12 tháng tới.

  IDG News Service, 2/4/2006

  ID: O0604_1