• Thứ Tư, 05/04/2006 10:07 (GMT+7)

  Cơn sốt ảo hóa tại LinuxWorld Expo

  Đầu tháng 4/2006 tại thành phố Boston (Mỹ) diễn ra triển lãm LinuxWorld Conference and Expo. Các cuộc hội thảo Mobile and Embedded và Grid Solution Showcase sẽ là điểm nhấn trong triển lãm nhưng có vẻ như xu hướng nóng nhất sẽ là ảo hóa (virtualization).

  Một góc triển lãm LinuxWorld Conference and Expo
  Dự kiến XenSource (công ty cung cấp các sản phẩm thương mại dựa trên phần mềm ảo hóa mã nguồn mở Xen) sẽ giới thiệu giải pháp độc quyền XenEnterprise dùng để ảo hóa bất kì hệ điều hành (HĐH) x86 nào (kể cả Windows và các HĐH đã được sửa đổi cho Xen). XenEnterprise sẽ có nhiều công cụ quản lí và đòi hỏi các bộ xử lí (BXL) có khả năng ảo hóa của AMD hay Intel để chạy các HĐH không được sửa đổi.

  Virtual Iron dự định sẽ công bố phần mềm hạ tầng ảo phiên bản 3.0 dựa trên chính sách Virtualization Manager của mình. Phiên bản này hỗ trợ các BXL theo những công nghệ ảo hóa Intel VT và AMD Pacifica cho phép ảo hóa Windows và các HĐH chưa sửa đổi.

  Nhiều nhà phân tích công nghiệp cho rằng, Xen là một đối thủ “khó nhằn” cho VMware (công ty này bán ra dòng các sản phẩm dựa trên engine ảo hóa độc quyền), Gần đây VMware quyết định tung ra sản phẩm VMware Server mức cơ bản (entry-level) miễn phí. Theo kế hoạch, tại LinuxWorld, VMware sẽ mở dòng sản phẩm của mình và có thể cũng sẽ công khai định dạng đĩa máy ảo (virtual machine disk format) của mình cho các nhà phát triển “mà không đòi phí bản quyền, phí cấp phép hay bất kì sự hạn chế nào”. Điều này sẽ cho phép những công ty như Altiris, BMC, IBM và Symantec xây dựng các sản phẩm add-on làm việc với VMware.

  InfoWorld, 3/4/2006

  ID: O0604_1