• Thứ Sáu, 07/04/2006 09:10 (GMT+7)

  MTXT có khả năng kết nối không dây trên toàn cầu của HP

  Hôm 4/4/2006 Hewlett-Packard (HP) cho biết, vào cuối năm 2006 họ có kế hoạch tung các ra máy tính xách tay (MTXT) cho doanh nghiệp, có tích hợp khả năng kết nối không dây băng rộng toàn cầu.

  HP (có trụ sở tại Palo Alto, California, Mỹ) sẽ hợp tác với Cingular Wireless (có trụ sở tại Atlanta, Georgia, Mỹ) để thêm tích hợp công nghệ UMTS/HSDPA vào một số MTXT. Việc này làm đơn giản chuyện nối mạng không dây của những người thường xuyên ra nước ngoài và giúp HP cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Dell.

  UMTS là viết tắt của Universal Mobile Telecommunications System, một chuẩn mạng sử dụng công nghệ WCDMA (Wideband Code Division Multiple Access) để tăng dung lượng và tốc độ dữ liệu so với các mạng di động 2G. HSDPA là High Speed Downlink Packet Access, một chuẩn băng rộng di động có khả năng đạt được tốc độ tải xuống (downlink) 14.4Mbps.

  HP khẳng định, họ là nhà sản xuất đầu tiên cho phép khách hàng của mình vừa truy cập được các kết nối không dây ở Mỹ (như các mạng BroadbandConnect và EDGE (Enhanced Data GSM Environment) của Cingular) vừa truy cập được các kết nối không dây ở nước ngoài sử dụng những chuẩn như UMTS.

  Hiện tại, nếu người dùng doanh nghiệp muốn truy cập mạng diện rộng (WAN) không dây tại nhiều quốc gia, họ phải dùng PC card của bên thứ 3. Trong những MTXT mới, HP sẽ dùng một antenna gắn trong (internal antenna) được tinh chỉnh theo đặc trưng công nghệ (technology-specific) và đặc trưng vùng (region-specific).

  Một nhà phân tích của The Envisioneering Group (có trụ sở tại Seaford, New York, Mỹ) đánh giá, chiến lược của HP là thông minh và sẽ đạt hiệu quả cao.

  IDG News Service, 5/4/2006

  ID: O0604_1