• Thứ Hai, 10/04/2006 08:15 (GMT+7)

  Dịch vụ ĐTDĐ có trên máy bay của Air France

  Châu Âu sẽ trở thành “bệ phóng” cho dịch vụ điện thoại di động (ĐTDĐ) thương mại trong máy bay đầu tiên trên thế giới khi chiếc máy bay Airbus A318 của hãng Air France cất cánh trong tháng 3/2006.

  Hôm 4/4/2006 Air France và các đối tác công nghệ Airbus và SITA cho biết, để thử nghiệm, A318 sẽ có bên trong (onboard) một dịch vụ ĐTDĐ cho các chuyến bay ngắn trong lòng châu Âu và các chuyến bay tới/từ Bắc Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 3/2006 đến tháng 9/2007.

  Máy bay sẽ được trang bị công nghệ do OnAir (liên doanh giữa Airbus và SITA) phát triển, nhắm tới việc cung cấp nhiều loại dịch vụ truyền thông như gọi điện thoại, e-mail, lướt web cho hành khách.

  Công nghệ của OnAir là để cạnh tranh với mạng di động trong máy bay. Hệ thống “pico-cell” được thiết kế đặc biệt cho phép các thiết bị di động hoạt động với năng lượng truyền dữ liệu thấp; do đó, sẽ khử nhiễu với các hệ thống vô tuyến khác. Hệ thống cũng đảm bảo những chiếc ĐTDĐ trên khoang máy bay không thể cố đăng nhập (log on) vào các mạng trên mặt đất được.

  Hai hãng hàng không châu Âu khác là British carrier BMI (tên trước đây là British Midland Airlines Ltd.) của Anh và TAP-Air Portugal của Bồ Đào Nha đã thử nghiệm hệ thống của OnAir nhưng vẫn chưa mua trang thiết bị và thông báo dịch vụ thương mại.

  Air France cũng sẽ cho phép khách hàng sử dụng ĐTDĐ GSM (Global System for Mobile Communications) và các thiết bị di động GPRS (General Packet Radio Service) khác để gửi tin nhắn SMS (Short Message Service), nhận/gửi e-mail và lướt Internet sử dụng giao thức WAP (Wireless Access Protocol) và I-mode.

  Để xác định nhu cầu, Air France sẽ phát phiếu thăm dò tới tất cả những khách hàng sử dụng dịch vụ. Tùy theo phản hồi của khách hàng, công ty sẽ quyết định xem sẽ có bao nhiêu máy bay nã được trang bị dịch vụ này. Hiện công ty vẫn chưa cho biết giá cả cụ thể của dịch vụ.

  IDG News Service, 5/4/2006

  ID: O0604_1