• Thứ Hai, 10/04/2006 08:15 (GMT+7)

  Windows XP chạy trên máy Macintosh của Apple

  Hôm 5/4/2006 Apple Computer công bố bản beta của phần mềm Boot Camp cho phép người dùng hệ điều hành (HĐH) Mac chạy HĐH Windows XP của Microsoft trên các máy tính Macintosh gắn chip Intel.

  Phần mềm Boot Camp tạo ra một phân hoạch (partition) đĩa cứng cho Windows XP và cho phép người dùng chọn 1 trong 2 HĐH khi khởi động. Bản boot Camp hiện nay là bản thử nghiệm beta miễn phí và có một số tính năng của HĐH Mac OS X phiên bản tiếp theo (tên mã là Leopard). Phần mềm để tải về có kích thước 83MB, có tại http://www.apple.com/macosx/bootcamp/. Để sử dụng được, người dùng cần có HĐH Mac OS X Tiger phiên bản 10.4.6, một máy Mac gắn chip Intel, 10GB đĩa cứng trống, 1 đĩa CD trắng và một đĩa cài đặt Microsoft Windows XP Service Pack 2 bản Home hay Professional có bản quyền.

  Boot Camp sẽ tạo ra (burns) một chiếc CD có tất cả driver đặc trưng Mac cần thiết cho Windows. Phần mềm cũng tạo ra một phân hoạch trên đĩa cứng và tạo ra và cài đặt panel điều khiển (control panel) Startup Disk cho Windows. Khi khởi động, người dùng giữ phím "option" để lựa chọn giữa 2 HĐH.

  Chủ tịch công ty Endpoint Technologies Associates Inc. nói, tùy vào việc người dùng quyết định định dạng Windows XP trên máy Macs của họ thế nào mà họ có thể hoặc không thể đọc/ghi dữ liệu giữa các phân hoạch Windows và Mac OS

  Apple cho biết, một số tính năng của HĐH Mac như điều khiển từ xa (remote control), bàn phím và chuột không dây, modem USB (Universal Serial Bus) sẽ không hoạt động vì không tương thích phần cứng.

  IDG News Service, 5/4/2006

  ID: O0604_1