• Thứ Hai, 10/04/2006 10:13 (GMT+7)

  World Cyber Games (WCG) 2006: thay đổi luật chơi và bản đồ

  Luật chơi và bản đồ mới trong WCG 2006 sẽ đảm bảo thi đấu công bằng hơn và mang lại nhiều niềm vui hơn cho khán giả. Website của WCG 2006 cũng được đổi mới với bảng xếp hạng quốc gia cùng danh sách của 2000 game thủ.

  Công ty International Cyber Marketing (ICM)- nhà tổ chức giải thi đấu game quốc tế World Cyber Games, ngày 5/4/2006, đã công bố thể lệ và bản đồ mới cho các vòng thi đấu WCG trên tòan cầu, được áp dụng tại mọi vòng lọai và chung kết cấp quốc gia tại các nước tham gia WCG 2006. Từ tháng 4 này, các game thủ đã bắt đầu đăng ký thi đấu và vòng chung kết toàn cầu sẽ diễn ra từ 18-22/10/2006 tại Monza, Ý.

  Qui định và các bản đồ mới là kết quả của cuộc thăm dò ý kiến của ban tổ chức(BTC) WCG đối với các game thủ, các cựu vô địch WCG và các chuyên gia game của giải đấu game chuyên nghiệp e-Sports của Hàn Quốc.

  Thay đổi trong các trận đấu game

  Số lượng các trận đấu và thời lượng từng trận được giảm xuống sẽ khiến các cuộc đối đầu gay cấn và thú vị hơn. Trong Half Life: Counter-Strike 1.6 trên hệ máy PC, các đội sẽ "bắn" 30 vòng. Nhưng đội nào thắng 16 vòng trước sẽ thắng trong trận đối đầu đó. Ngoài ra, thời gian thi đấu giảm từ 2 phút xuống còn 1 phút 45 giây sẽ biến cuộc chơi gay cấn hơn cho cả game thủ lẫn khán giả. Trong Dead or Alive 4 trên hệ máy Xbox 360, người thắng cuộc phải hạ đối thủ 5 trên 9 ván đấu; thể lệ này cho phép game thủ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

  Bản đồ thay đổi

  Bản đồ "WCG Estrella" trong Starcraft: Broodwar sẽ nhường chỗ cho một bản đồ mới khác vì theo phản hồi của game thủ, so với các cánh quân khác, quân Zerg gặp nhiều bất lợi hơn trong bản đồ này. Trong Warcraf III: Frozen Throne, bản đồ "Terenas Stand" sẽ thay thế "Lost Temple". Trong Half Life: Counter-Strike 1.6, "De-Nuke" sẽ thay thế "De_Cbble". Trong Warhammer 40,000: Winter Assault, game thủ sẽ thi đấu trên 6 bản đồ mới của phiên bản mở rộng này trong toàn giải đấu WCG 2006. 

  Giải quyết tranh chấp

  Bên cạnh việc đàm bảo tính công bằng trong thi đấu xuyên suốt giải , BTC WCG 2006 cũng đã nghĩ tới việc giải quyết tranh chấp sao cho nhanh chóng và công bằng.

  Nếu trong toàn vòng loại, có 2 đội đạt cùng số điểm, 2 đội này sẽ thi đấu lại để loại nhau trực tiếp.

  Trong vòng 3 phút kể từ khi trận đấu bắt đầu, nếu bị mất kết nối (disconnection) đường truyền thi đấu game, trận đấu sẽ bắt đầu lại. Trước đây, thời gian tối đa cho phép bắt đầu lại nếu bị mất kết nối là 5 phút.

  Trong Starcraft: Broodwar, Warcraf III: Frozen Throne và Warhammer 40,000: Winter Assault, các game thủ thi đấu nội dung này sẽ được quyền "tuyển" quân rộng hơn: thay đổi quân từng vòng hoặc chọn ngẫu nhiên.

  Trong Fifa 2006, các nhà cầm quân sẽ thi đấu 2 hiệp phụ như đá đơn trên Fifa, thay cho luật "Bàn thắng bạc". Game thủ được phép chuyền về cho thủ môn và được tạm ngưng trận đấu trong khi chơi để thay người.

  Cuối cùng, BTC nghiêm cấm những trao đổi không cần thiết trong mọi cuộc đấu cũng như "Hatchery bug" trong Starcraft: Broodwar để tăng cường tính công minh và lọai bỏ thái độ thi đấu tiêu cực.

  Website WCG đổi mới

  Trước khi các vòng thi đấu đầu tiên của WCG 2006 diễn ra, BTC đã đưa bảng xếp hạng các quốc gia trong từng nội dung game thi đấu bao gồm những thành tích trước đây, tỷ lệ thắng, các nội dung đa phương tiện và file ghi hình trận đấu (replay files) để những ai quan tâm dễ tham khảo. Hệ thống này đã ghi nhận 2000 game thủ đã góp mặt từ WCG 2001 đến WCG 2005.

  Nộ dung luật chơi chi tiết và bảng xếp hạng quốc gia có tại www.worldcybergames.com

  P.Q (theo ICM)

   

  ID: O0604_1