• Thứ Tư, 19/04/2006 10:07 (GMT+7)

  Điện toán lưới giúp ngăn chặn H5N1

  Có khoảng 80.000 người ở 93 nước tình nguyện tham gia vào dự án của Viện Các Bệnh Truyền Nhiễm Trẻ Em Rothenberg (The Rothberg Institute for Childhood Diseases - TRI) ứng dụng điện toán phân tán (distributed computing project) Drug Design and Optimization Lab (D2OL) nhằm khai thác sức mạnh của hàng ngàn máy tính trên Internet để tìm ra loại thuốc có khả năng chữa trị bệnh cúm gia cầm.

  Hôm 13/4/2006, TRI (ở Guilford, bang Connecticut, Mỹ) cho biết những người tình nguyện tham gia vào dự án D2OL để tìm ra loại thuốc có khả năng chữa trị bệnh cúm gia cầm và nhiều bệnh truyền nhiễm khác, đã bắt tay vào việc.

  Theo TRI, trong tất cả các loại virus cúm gia cầm có thể lây nhiểm cho con người thì virus cúm tuýp A (hay H5N1) là thường gặp và nguy hiểm nhất. Trên lý thuyết, nếu H5N1 biến dị đến một mức độ nào đó, virus sẽ có thể lây nhiễm từ người sang người và đó sẽ là đại họa cho cả thế giới.

  Có khoảng 80.000 người ở 93 nước tình nguyện tham gia vào dự án của TRI. Việc họ cần làm rất đơn giản: chỉ tải về phần mềm D2OL (www.d2ol.com) dưới dạng một chương trình bảo vệ màn hình (screen saver) và cài vào máy tính. D2OL sẽ nằm "chờ" trong khay hệ thống (system tray) và chỉ chạy, tính toán khi máy tính không làm gì cả.

  DOD mô phỏng sự liên kết giữa những phân tử thuốc với các protein trong con chim bị cúm (còn gọi là "target protein") nhằm xác định những hợp chất đầy hứa hẹn là có tiềm năng kiềm chế H5N1.Kết quả sẽ được gửi về TRI khi máy tính kết nối với Internet. Những kết quả hàng đầu sẽ được TRI và nhiều phòng thí nghiệm liên kết khác như Harvard, Yale, Fox Chase Cancer Center nghiên cứu tiếp.

  TRI cho biết, nhờ điện toán phân tán có thể triển khai những “target protein” mới tới hàng chục ngàn máy tính chạy chương trình phần mềm D2OL và sẽ thu thập được kết quả chỉ trong vòng vài phút.

  Nhiều chính phủ đang kêu gọi tiêu hủy gia cầm trên diện rộng ở châu Á, Âu nhưng người ta tin rằng, chim di cư mới là nguồn gây bệnh chủ yếu.

  IDG News Service, 13/4/2006

  ID: O0604_1