• Thứ Hai, 24/04/2006 09:31 (GMT+7)

  Chủ tịch Trung Quốc thăm trụ sở Microsoft và ăn tối với Bill Gates

  Hôm 18/4/2006 chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã bắt đầu chuyến thăm Mỹ bằng việc thăm trụ sở của Microsoft ở Redmond, Washington và ăn tối tại nhà ông Bill Gates - chủ tịch kiêm kiến trúc sư trưởng phần mềm của công ty.

  Trong chuyến thăm trụ sở Microsoft, ông Hồ Cẩm Đào đảm bảo với ông Gates rằng, Trung Quốc sẽ hết sức bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ (IP). Ông Hồ Cẩm Đào còn nói, Trung Quốc hoan nghênh những khoản đầu tư trong tương lai của Microsoft, các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết.

  Vi phạm IP (trong đó có vi phạm bản quyền phần mềm) là một trong những nguồn xích mích lớn giữa Trung Quốc và Mỹ. Theo ước đoán của chính phủ Mỹ, hơn 90% phần mềm dùng ở Trung Quốc không có bản quyền. Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu mối quan ngại của Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã thúc giục các nhà chế tạo PC trong nước cài trước (pre-install) các bản copy của phần mềm có bản quyền lên các máy tính họ sản xuất ra.

  Một ngày trước khi ông Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ, Microsoft và Lenovo Group – nhà sản xuất PC lớn nhất Trung Quốc đã kí thỏa thuận trị giá 1,2 tỉ USD để cài trước các bản copy của phần mềm Windows có bản quyền lên các máy tính họ sản xuất ra và bán ở Trung Quốc cũng như ở nước ngoài. Trước đó Microsoft cũng đã kí những thỏa thuận tương tự với công ty Thanh Hoa Đồng Phương và công ty TCL Group.

  Sau khi thăm trụ sở Microsoft và một trường học địa phương, ông Hồ Cẩm Đào đã được mời ăn tối tại tư gia của ông Gates. Có khoảng 100 thực khách, trong đó có cựu thống đốc Gary Locke của bang Washington, một chính khách Mỹ-Trung lỗi lạc và giới truyền thông Trung Quốc.

  Chuyến thăm Microsoft của ông Hồ Cẩm Đào được dự định vào năm 2005 nhưng đã bị trì hoãn vì cơn bão Katrina. Lần thăm Mỹ này của ông Hồ Cẩm Đào nằm trong chuyến thăm 5 quốc gia (sẽ kết thúc vào ngày 29/4/2006) gồm Mỹ, Saudi Arabia, Morocco, Nigeria và Kenya.

  IDG News Service, 19/4/2006

  ID: O0604_1