• Thứ Ba, 16/05/2006 11:01 (GMT+7)

  Quan niệm mới về TV

  Từ dịch vụ IPTV đến dịch vụ điện thoại di động, nhiều công nghệ mới ra đời, thay đổi cách và chỗ chúng ta xem TV và ngay cả chương trình TV cũng thay đổi.

  Từ dịch vụ IPTV đến dịch vụ điện thoại di động, nhiều công nghệ mới ra đời, thay đổi cách và chỗ chúng ta xem TV và ngay cả chương trình TV cũng thay đổi.

  Hiện nay, TV là phương tiện truyền thông nhanh và hiệu quả nhất. Nhưng dạng phát tín hiệu TV thông thường liệu có còn hợp thời?

  TV và Internet đã đến lúc chạm trán nhau. Từ truyền hình Internet IPTV (Interrnet Protocol Television) đến video qua mạng băng rộng và mạng di động, bản chất của TV đang chuyển mình. Những dịch vụ này sẽ mang lại cho bạn khả năng xem bất cứ gì bạn thích, bất cứ khi nào bạn muốn, trên thiết bị có màn hình lớn hay màn hình "tí hon" trên ĐTDĐ. Các dịch vụ này cũng đa dạng về nội dung hơn, có nhiều hình thức truyền hình thông minh hơn, lạ hơn và "cá nhân" hơn.

  Hứa hẹn hấp dẫn

  IPTV dùng giao thức Internet để phát hình TV và các nội dung khác qua một mạng riêng tốc độ cao. Công nghệ này hứa hẹn kết hợp tính tương tác của Net với kho nội dung khổng lồ của Hollywood. Nhưng việc triển khai rộng rãi IPTV có lẽ còn phải mất nhiều năm nữa và để khai thác hết tiềm năng của IPTV thì chặng đường còn xa hơn.

   

  Truy cập kênh BBQTV của Dave TV để xem chương trình.

  Một ngày nào đó, IPTV sẽ mang lại những tính năng cộng tác trên web vào phòng khách của bạn. Bạn sẽ có thể cho điểm chương trình TV, đọc nhận xét của người khác, thậm chí có thể trao đổi tin nhắn trong lúc xem TV. Các tuyến truyền dẫn tốc độ cao của IPTV sẽ cung cấp những kênh truyền hình độ nét cao, phim theo yêu cầu và trò chơi hấp dẫn, cho bạn chọn cả góc quay để xem trong một buổi hòa nhạc hay trận cầu truyền hình trực tiếp. Các nhà cung cấp IPTV cũng sẽ thu thập được nhiều thông tin để cung cấp cho các nhà tiếp thị đưa ra quảng cáo tới người dùng chính xác hơn.

  Một điểm lợi của IPTV là gói "3 trong 1": Một công ty có thể cung cấp dịch vụ giải trí, truy cập băng rộng và điện thoại chỉ qua một đường truyền. Ví dụ như bạn đang xem phim và có cuộc gọi tới, thông tin cuộc gọi đó sẽ xuất hiện trên màn hình TV và bạn có thể cho tạm dừng chương trình TV để trả lời điện thoại.

  Những gì IPTV có hiện nay giống như dịch vụ cáp và vệ tinh, chỉ nhỉnh hơn về mặt có thêm chỉ dẫn chương trình và một số công cụ tìm kiếm hấp dẫn. Ví dụ, hầu hết 180 kênh truyền hình FiOS TV của Verizon được phát với công nghệ giống như truyền hình cáp, chỉ có hướng dẫn chương trình trực quan, các công cụ tìm kiếm và video theo nhu cầu là những dịch vụ IPTV "đúng chất". Những tính năng tiên tiến khác vẫn còn phải đợi vài năm nữa.

  TV từ Net

  Người dùng chán dịch vụ truyền hình cáp và vệ tinh hiện đã có lựa chọn khác thông qua mạng băng rộng. Tại Mỹ, bạn có thể mua một set-top box từ các công ty như Akimbo, Dave TV, hoặc ITVN và gắn vào modem cáp hay DSL, bạn sẽ bắt được một loạt chương trình TV mới. Các chương trình này được phát "trực tiếp" như truyền hình truyền thống hay cho tải về để xem lại sau. Có đến hàng trăm kênh chương trình, vấn đề là xác định chương trình nào đáng xem. Ví dụ, Dave TV có 100 kênh, còn Akimbo có 111 kênh gồm nhiều chương trình của BBC, Cartoon Network, CNN, Discovery Kids và History Channel... Một số chương trình phải trả phí.

  Chương trình truyền hình độ nét cao cũng đang chuẩn bị góp mặt. Vào thời điểm viết bài, ITVN có kế hoạch đưa ra một dịch vụ video nhạc theo yêu cầu có tên là Pulse, còn Akimbo vừa ký kết hợp tác với MovieLink để cung cấp các bộ phim của Hollywood.

  Màn hình nhỏ hơn

  FiOS TV của Verizon trông như TV truyền hình cáp hay vệ tinh, nhưng có thêm hướng dẫn chương trình và công cụ tìm kiếm..

   

  Cuối mùa thu năm qua, khi Apple công bố người dùng iTunes có thể mua trọn bộ các loạt phim như Lost và Desperate Housewives chỉ với 2 USD/tập, thì một thị trường TV màn hình nhỏ bắt đầu rộ lên. Các dịch vụ như MobiTV và Vcast của Verizon cho người dùng ĐTDĐ có thể xem TV mọi lúc mọi nơi.

  Nếu mắt bạn không cảm thấy "chật chội" với màn hình khổ nhỏ của ĐTDĐ thì có thể đăng ký dịch vụ 10 USD/tháng của MobiTV (mạng di động Cingular, Sprint tại Mỹ) để xem những chương trình của CNN, MSNBC... Vcast của Verizon thuê bao 15 USD/tháng, cho bạn xem truyền hình trực tiếp, nhưng chỉ trên điện thoại hỗ trợ mạng không dây EVDO tốc độ cao của Verizon. Gần đây, Cingular công bố kế hoạch đưa ra 18 kênh video thuộc gói dịch vụ Media Net 20 USD/tháng.

  Tuy vậy, không phải mọi chương trình đều được chuyển thể cho màn hình khổ nhỏ. Hiện tại TV di động thích hợp cho việc tiếp thị hơn là thay thế TV truyền thống.

  Dò đài kiểu mới

  Nhiều cách truyền video số ra đời có thể sẽ thay đổi cách bạn tìm kiếm cũng như xem TV. Theo Gartner, sắp đến bạn sẽ tìm được chương trình ưa thích qua những nhận xét, đánh giá từ người dùng trên mạng, hoặc thông qua các trang web chia sẻ video như Revver và YouTube, hoặc qua các công cụ tìm kiếm video như Blinkx và Truveo.

  Vẫn còn nhiều phim chưa thể xem theo yêu cầu, nhưng điều đó sẽ sớm hiện thực.

  PC World Mỹ 05/2006

  ID: A0605_11