• Thứ Ba, 16/05/2006 09:51 (GMT+7)

  Những phát sinh từ đường truyền internet

  Doanh nghiệp có thể trả thêm phí để có được đường truyền ưu tiên, đảm bảo gói dữ liệu truyền nhận.

  Các công ty truyền thông và cáp có thể sẽ cung cấp dịch vụ cho phép ISP và doanh nghiệp làm về web trả thêm tiền để có được đường truyền "ưu đãi" cho gói dữ liệu của họ, từ video, nhạc cho đến văn bản. Việc ưu tiên này sẽ tạo nên những website đáp ứng nhanh – một cú huých giá trị cho các dịch vụ băng thông tốc độ cao như truyền phát video.

  Tuy nhiên có một số công ty internet và nhóm người dùng phản đối việc trả thêm tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ để có được đường truyền ưu tiên. Nhiều người cho rằng làm như vậy là đi ngược lại một nguyên lý cơ bản của internet, đó là mọi gói dữ liệu phải được "đối xử" công bằng. Họ cho rằng ưu tiên như vậy sẽ cho phép những công ty giàu mạnh chèn ép đối thủ và việc ưu ái luồng internet như vậy sẽ mở đường cho các nhà cung cấp truyền thông và cáp có thể "khóa" công ty hay dịch vụ nào đó, ví dụ những công ty đưa ra các dịch vụ cạnh tranh VoIP hay dịch vụ tải nhạc, phim.

  Còn những người ủng hộ cho việc ưu tiên đường truyền thì cho rằng dịch vụ như vậy sẽ khuyến khích các công ty truyền thông và cáp - cho họ thêm một khoản thu nhập mới – để nâng cấp mạng và sẽ tăng chất lượng dịch vụ.

  Cả hai phe đều đang vận động hành lang Quốc hội Mỹ và Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ. Phe ủng hộ muốn giữ nguyên bộ luật hiện thời, trong khi phe đối lập muốn lập lại các quy định trung hòa về mạng trong luật về truyền thông để đảm bảo rằng mọi gói dữ liệu internet phải được truyền tải công bằng. Một dự luật vào tháng 3 vừa qua có tên là Non-discrimination Act đảm bảo tính trung lập của mạng và cấm các công ty ưu tiên đường truyền. Không chắc chắn dự luật này có được thông qua hay không nhưng các dự thảo gần đây về truyền thông không có những điều luật bảo vệ sự truyền tải công bằng.

  Các nhà điều hành mạng đang tìm cách thu lại chi phí đường truyền cáp quang và hạ tầng cơ sở khác của đường internet tốc độ cao. Họ cho rằng việc nâng cấp là cần thiết, có như vậy mới có được dịch vụ video độ phân giải cao theo yêu cầu và hội nghị từ xa chất lượng cao. Họ mong muốn doanh nghiệp và khách hàng chia sẻ chi phí nâng cấp mạng. Theo như các nhà điều hành mạng thì sự cạnh tranh sẽ ngăn việc lạm dụng ưu tiên đường truyền.

  Công nghệ mới như IPv6, một chuẩn internet mới với tính năng ưu tiên gói tích hợp, có thể tạo ra một môi trường internet có phân cấp. Các công ty truyền thông và cáp hy vọng mạng internet ưu tiên sẽ đến sớm.

   

  MUA ĐƯỜNG VÀO HỘP THƯ INBOX

   
    Trong làn sóng đe dọa đến tính trung lập của Internet, America Online và Yahoo cho biết họ sẽ thu tiền những người gửi thư hàng loạt (bulk mail) đến các hộp thư của AOL và Yahoo.
  Hai công ty này sẽ sử dụng một hệ thống chỉ định e-mail (e-mail accreditation system) của hãng thứ 3 tên là Goodmail CertifiedEmail để cho phép e-mail gửi hàng loạt vượt qua bộ lọc của chính công ty, mà thường những bộ lọc này chặn đến 80% thư rác trước khi thư đó vào được mạng của ISP.
  Vì CertifiedEmail sẽ được phân biệt rành mạch như là thư được "duyệt", thư giao dịch, bản tin và thư tiếp thị nên không bị nhận dạng nhầm với thư rác hay thư lừa đảo lấy cắp thông tin... và không bị bộ lọc của ISP vô tình chặn lại. Yahoo cho biết hãng sẽ chỉ dùng chương trình Goodmail cho những e-mail giao dịch, chẳng hạn như thông báo và biên nhận của ngân hàng.
  Nhiều cộng đồng internet không tán thành kế hoạch này. 50 tổ chức phi lợi nhuận, trong đó có Electronic Frontier Foundation, Gun Owners of America, MoveOn.org Civil Action, và Association of Cancer Online Resources, đang gây áp lực lên AOL để hủy bỏ cái mà họ gọi là "thuế e-mail".
  Goodmail tính phí 2 USD đến 3 USD trên mỗi 1000 e-mail. Theo các nhà phân tích thì hệ thống này sẽ không làm giảm lượng thư rác mà còn làm người nhận thêm bối rối.
   

  PC World Mỹ 05/2006

  ID: A0605_16