• Thứ Ba, 16/05/2006 10:53 (GMT+7)

  Đầu video độ phân giải cao cấm sao chép

  Luật bản quyền đầu tiên cho đầu DVD thế hệ tiếp theo không cho phép người dùng sao chép.

  Khi bạn đọc bài viết này, các đầu DVD độ phân giải cao đã xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, những model đầu tiên này sẽ không cho bạn sao chép các nội dung thương mại. Các nhà sản xuất dự định thêm khả năng này cho các sản phẩm HD DVD và Blu-ray về sau.

   

  Đầu đọc HD DVD HD-XA1 của Toshiba.

  Những điều khoản tạm thời nêu trong Advanced Access Content System (AACS) vừa được thông qua gần đây, bảo vệ nội dung có trong cả hai định dạng DVD mới. Nhưng nhiều công ty bất đồng về mục quy định việc quản lý sao chép. Mục này quy định cách thức nhà cung cấp nội dung cấp quyền cho người dùng sao chép nội dung một cách hợp pháp, miễn phí hay có thu phí, lên một máy chủ gia đình hay sao chép ra một đĩa khác, hay ra các thiết bị khác như các máy nghe nhìn di động.

  Theo hiệp hội AACS Licensing Association, họ vẫn còn đang thảo các chính sách cho vấn đề này. Còn những quy định tạm thời hiện nay được đưa ra để các công ty điện tử tiêu dùng có thể bắt đầu đưa ra các đầu đọc có bảo vệ nội dung phù hợp theo AACS. Bản điều lệ cuối cùng, dự kiến hoàn tất sớm nhất là đến mùa xuân năm sau, sẽ cho phép các studio đưa ra nhiều khả năng sao chép khác nhau, trong đó có cả khả năng chép từng mục của phim.

  Vào đầu tháng 3 vừa qua, Toshiba giới thiệu những đầu HD DVD đầu tiên của hãng: HD-A1 499 USD và HD-XA1 799 USD. Còn Pioneer có Elite BDP-HD1 1800 USD và Samsung có BD-100 Blu-ray Disc 1000 USD xuất hiện cuối mùa xuân này.

  Những đầu đọc trên dự kiến sẽ tích hợp chuẩn tạm thời AACS, và chúng sẽ không hỗ trợ sao chép cho người dùng hoặc chia sẻ qua mạng gia đình. Nếu bạn muốn sao chép các phim độ nét cao để sử dụng trên thiết bị khác hay muốn tạo bản dự phòng thì sẽ phải chờ một thời gian nữa thì mới có các đầu đọc cho bạn nhiều khả năng hơn.

  PC World Mỹ 05/2006

  ID: A0605_18