• Thứ Ba, 16/05/2006 10:46 (GMT+7)

  Kiến trúc đa nhân, nền tảng tối ưu điện năng

  Tính di động (mobility) là tương lai của ngành điện toán. Truy cập Internet băng rộng sẽ là cửa ngõ chính cung cấp mọi nội dung – giải trí, giáo dục, chính phủ, doanh nghiệp và thương mại. Để phát huy tối đa tiềm năng, Internet băng rộng cần phải phổ cập và để phổ cập nó phải có tính di động. Đó cũng là điều Intel tham vọng đạt được thông qua những lộ trình cho thiết bị cầm tay, máy tính xách tay cũng như công nghệ không dây băng rộng. Mặt khác công nghệ mang lại tốc độ cao, tiêu thụ điện năng thấp cũng đang là tâm điểm của cuộc tiến hoá di động đang là động lực tiến bộ của cả ngành điện toán.

  Thế giới số kết nối

  Trong bối cảnh Internet vẫn tiếp tục bùng nổ với thoại (VoIP), truyền hình (TVIP) và nhiều dịch vụ khác, đồng thời với sự phát triển nhanh chóng của các mạng không dây Wi-Fi, WiMAX, thị trường máy tính toàn cần vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng. Đặc biệt khu vực châu Á/TBD được dự báo sẽ bắt kịp châu Âu, Mỹ vào 2010.

  Năng lượng sẽ thách thức chính của ngành công nghiệp trong tương lai. Vì thế giải pháp đa diện của Intel từ công nghệ bán dẫn cho đến phần mềm (tính đa nền tảng) tập trung giải quyết bài toán tăng hiệu năng hệ thống nhưng đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng. Công nghệ chế tạo 65nm sẽ trở thành chủ lực trong năm 2006 nhưng năm 2007 sẽ là công nghệ 45nm để cải tiến hiệu năng transistor 20% và tiêu thụ điện 30%. Những bộ xử lý thế hệ mới cho máy tính di động, để bàn, máy chủ có tên mã tương ứng là Merom, Conroe và Woodcrest với 5 cải tiến then chốt là khả năng thực thi động mạnh hơn (Intel Wide Dynamic Execution), khả năng tiêu thụ điện năng thông minh (Intel Intelligent Power Capability), bộ nhớ đệm hiệu quả hơn cả về tốc độ và điện năng (Intel Advanced Smart Cache), tối ưu hoạt động bộ nhớ (Intel Smart Memory Access) và tính năng truyền thông tân tiến (Intel Advanced Digital Media Boost). Không những thế năm hai nhân sẽ được tăng lên bốn nhân vào 2007. Tham vọng của Intel là sẽ đẩy tốc độ lên 10 lần nhưng cũng giải mức tiêu thụ điện năng đi 10 lần.

  Ngôi nhà số toàn năng

  Ngôi nhà số với phong cách sống số nhằm tạo ra những cảm nhận mới mà khách hàng muốn có thậm chí còn hơn mong đợi của người tiêu dùng. Để hiện thực điều này, giải pháp nội dung đòi hỏi phải có sự tương tác trôi chảy giữa dịch vụ và thiết bị dựa trên các chuẩn công nghiệp. "Máy tính tiêu dùng" – cả để bàn và xách tay – dựa trên công nghệ Viiv thế hệ mới của Intel, ti vi số, thiết bị truyền thông mạng và cầm tay đều liên thông với sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà sản xuất những nhà cung cấp dịch vụ. Giải pháp của Intel sẽ làm thay đổi cách thức giải trí, làm việc... của chúng ta cũng như mang lại các cơ hội hứa hẹn cho các nhà phát triển.

  Doanh nghiệp phản ứng nhanh

  Intel cho thấy sự quan tâm đến thị trường doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn bằng các giải pháp nền nằng mang lại cho doanh nghiệp khả năng phản ứng nhanh chóng với các cơ hội cũng như thách thức. Bốn lĩnh vực nền tảng là hạ tầng viễn thông, lưu trữ, máy chủ, máy khách đều được Intel chú trọng với những giải pháp như Intel NetStructure MPCBL0040 "Damascus", Intel Entry Storage System SS4000-E, những công nghệ ngày càng được cách tân như quản lý tích cực ATM (Active Management Technology), ảo hoá (Virtualization Technology) cũng như những tiến bộ trong máy chủ, máy khách, truyền thông và lưu trữ.

  Nghĩ toàn cầu, làm địa phương

  Hiểu biết nhu cầu và đưa ra những dịch vụ đáp ứng cho nhu cầu địa phương được Intel và những nhà sản xuất, thiết kế địa phương đặc biệt chú trọng. Với chiến lược của Intel là "anh hùng địa phương" việc chuyển giao công nghệ mới giúp các nhà sản xuất thiết bị cơ bản (OEM), thiết kế (ODM) địa phương cũng như "hệ sinh thái" các nhà phát triển tận dụng các cơ hội, giải quyết những yêu cầu riêng biệt và tăng sự chấp nhận ngày càng rộng rãi của người dùng cuối. Các đối tác của Intel cũng đã trình diễn những sản phẩm theo hướng nhỏ (small form factor) hay cực nhỏ (ultrasmall form factor), toàn tính năng như Aopen, LiteOn. Đặc biệt là khởi xướng các khối cơ bản (common building block) chuẩn hoá để giúp tạo động lực mạnh mẽ gia tăng tốc độ phát triển của ngành công nghiệp này cũng như giúp các nhà sản xuất nhanh chóng đưa ra sản phẩm đáp ứng tối đa cho nhu cầu đa dạng của khách hàng.

  Trung Hải

  ID: A0605_24