• Thứ Tư, 03/05/2006 08:09 (GMT+7)

  Cisco và Nokia chế tạo điện thoại chế độ kép

  Với 3 công nghệ Wi-Fi mới để nâng cao chất lượng cuộc gọi VoIP, cuối tháng 4/2006 Cisco đã công bố quan hệ đối tác với Nokia để xây dựng loại điện thoại chế độ kép (dual-mode) (ĐTCĐK) vừa là điện thoại di động (ĐTDĐ) vừa gọi được VoIP và sẽ cùng Intel tạo ra máy tính xách tay có khả năng VoIP.

  Cisco sẽ cập nhật hạ tầng truyền thông không dây, nối máy khách với mạng  (client-to-network) CCX (Cisco Compatible Extensions) của mình (đặc trưng là phần mềm được đưa vào thiết bị ở mức chipset) để hỗ trợ những công nghệ VoIP mới này.

  Sau khi Cisco nâng cấp, dự kiến tới quý IV/2006, các ĐTCĐK của Nokia có đặc điểm của phiên bản CCX mới nhất sẽ xuất hiện trên thị trường. Thế hệ tiếp theo của chip Intel Centrino sẽ cũng hỗ trợ phiên bản CCX mới nhất.

  Ba công nghệ mới bao gồm:

  - Công nghệ Wi-Fi mới cho phép máy khách khởi đầu phiên liên lạc với một điểm truy cập (access point - AP). Điều này ngược lại với công nghệ WLAN truyền thống (các AP thường xuyên quét xem có máy khách nào không, do đó làm giảm lượng pin của máy xuống mức rất thấp, không sử dụng được). Với công nghệ mới, máy khách chỉ cần gửi (ping) tín hiệu đến AP, do đó làm tăng thời gian sử dụng pin của điện thoại VoIP ngang với điện thoại không có tính năng VoIP.

  - Công nghệ cân bằng tải (load-balancing technology) nhận ra khi nào một AP có đủ người dùng để tăng cường độ tín hiệu phát ra hoặc chuyển cuộc gọi sang AP liền kề.

  - Công nghệ tên là Admission Control (kiểm soát tiếp nhận), cho phép các nhà quản lí mạng khống chế được số người dùng trong một AP.

  Hiện công nghệ vẫn thuộc sở hữu độc quyền của Cisco nhưng một nhà phân tích của IDC cho rằng, chẳng bao lâu nữa Cisco sẽ biến công nghệ này thành chuẩn.

  InfoWorld, 25/4/2006

  ID: O0605_1