• Thứ Hai, 08/05/2006 11:20 (GMT+7)

  IDC: PDA bán chậm

  Ngày càng nhiều người dùng chọn mua những chiếc PDA (thiết bị số cầm tay) có chức năng điện thoại.

  Theo một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thị trường IDC, số lượng thiết bị cầm tay bán ra trong quý I/2006 vẫn ở mức dưới 1,5 triệu chiếc, là quý thứ 9 liên tục lượng PDA tung ra trên toàn cầu giảm.

  Lượng thiết bị cầm tay tung ra trong quý 1/2006 là 1,47 triệu chiếc, giảm 22,3% so với quý I/2005, theo IDC.

  Máy Palm Tungsten T3 và bàn phím không dây
  Nhà phân tích Ramon Llamas của IDC nhận định, nhu cầu thiết bị cầm tay cuối cùng sẽ ngừng giảm. Ở một điểm nào đó thì nhu cầu vẫn được duy trì do những người dùng “ruột” của thiết bị cầm tay bị thu hút bởi những cải tiến mới của chúng như Bluetooth, Wi-Fi, bộ nhớ mở rộng được và tích hợp hệ thống định vị toàn cầu GPS (global positioning system).

  IDC định nghĩa thiết bị cầm tay là những thiết bị điện tử bỏ túi (pocket-sized), không có chức năng điện thoại nhưng có thể có e-mail không dây, bút nhập (stylus) hay bàn phím (keypad) để nhập dữ liệu và có khả năng đồng bộ hóa dữ liệu (synchronizing data) với các loại PC.

  Thiết bị cầm tay của hãng Palm đứng đầu với 32,2% thị phần. Tiếp theo lần lượt là Hewlett-Packard (23,5%), Dell (9,7%), Acer (7,5%). Mio Technology (công ty của Đài Loan) đã “qua mặt” Medion để chiếm vị trí thứ 5.

  Tin tức không hoàn toàn xấu. Theo các nhà sản xuất, thiết bị cầm tay hiện là lựa chọn giá rẻ, thu hút được người dùng mới. Đại diện của Palm cho biết mảng kinh doanh PDA của Palm không chỉ có lời mà còn giúp tăng lượng người dùng sản phẩm của hãng; những người này sau khi khởi đầu với những PDA giá rẻ sẽ nâng cấp lên các đời cao cấp hơn hay điện thoại thông minh Treo. Hơn 60% người dùng chưa từng sở hữu một chiếc PDA nào cả đã chọn mua chiếc Palm Z22 giá 99 USD làm thiết bị cầm tay đầu tiên của mình.

  Hồi tháng 5/2005 Palm đã kí lại hợp đồng 5 năm nữa với Palm OS.

  IDG News Service, 2/5/2006

  ID: O0605_1