• Thứ Ba, 09/05/2006 15:10 (GMT+7)

  Intel phản bác AMD

  Ngày 3/5/2006 tại Tòa Án Quận Delaware (Mỹ) Intel đã đệ trình một kiến nghị nhằm bác một phần vụ kiện chống độc quyền của Advanced Micro Devices (AMD).

  Nguyên gốc vụ kiện của AMD khẳng định Intel đã sử dụng thị phần vượt trội trong thị trường bộ xử lí (BXL) x86 để đe dọa các nhà sản xuất và bán lẻ máy tính khi mua chip của AMD (đơn kiện cho biết nếu các nhà sản xuất và bán lẻ máy tính mua chip AMD thì Intel sẽ không cho họ hưởng chiết khấu khi mua chip Intel).

  Giờ đây Intel yêu cầu thẩm phán bác một phần của đơn kiện vì luật chống độc quyền của Mỹ không có hiệu lực với hàng hóa bán ra ở châu Á (chip mà Intel bán cho các nhà sản xuất máy tính Sony, Toshiba, NEC, Fujitsu và Hitachi của Nhật Bản) và châu Âu  (chip mà Intel bán cho nhà sản xuất máy tính Fujitsu-Siemens, các dây chuyền bán lẻ như Media Markt và Aldi ở Đức, Time Computer ở Anh, Conforma và Boulanger ở Pháp). Intel còn lập luận thêm rằng, từ năm 2002 hầu hết BXL của AMD đều được sản xuất tại Dresden (CHLB Đức).

  Đáp lại, giám đốc hành chính của AMD khẳng định vụ kiện là hoàn toàn hợp lệ vì nó giải quyết mâu thuẫn giữa 2 công ty Mỹ, bất kể xảy ra tại đâu. Ngay cả khi thẩm phán chấp thuận yêu cầu của Intel thì vụ kiện vẫn sẽ tiếp tục.

  Ngoài Mỹ, AMD còn đệ trình vụ kiện với Ủy Ban Châu Âu (EC), Ủy Ban Thương Mại Hàn Quốc (KFTC), Ủy Ban Thương Mại Nhật Bản (JFTC). Công ty đang cố gắng thu thập chứng cứ chống lại Intel từ 32 công ty khác.

  IDG News Service, 4/5/2006

  ID: O0605_1