• Thứ Sáu, 12/05/2006 16:57 (GMT+7)

  Tòa án Anh đồng ý dẫn độ tin tặc sang Mỹ

  Hôm 10/5/2006 một tòa án Anh đã đồng ý với yêu cầu của Mỹ dẫn độ một nhà quản trị hệ thống thất nghiệp đã xâm phạm các máy tính của chính phủ và quân đội Mỹ gây thiệt hại 700.000 USD.

  Bị cáo tên là Gary McKinnon, 40 tuổi, sống tại London (Anh), bị buộc tội xóa dữ liệu và truy cập thông tin bất hợp pháp trên các máy tính của chính phủ Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 2/2001 tới tháng 3/2002. Các công tố viên khẳng định McKinnon đã làm gián đoạn hoạt động của các máy tính, gây thiệt hại và nguy hiểm cho nhiều mạng quân sự của Mỹ.

  Tháng 3/2002 các nhà điều tra Anh đã “chộp” được máy tính của McKinnon. Ông ta thừa nhận đã cài đặt phần mềm truy cập từ xa "RemotelyAnywhere" để “chui” vào 39/97 máy tính bị buộc tội. Tuy nhiên McKinnon cho biết, ông ta không phá hoại các máy tính của Quân Đội và Hải Quân, Bộ Quốc Phòng Mỹ, cơ quan không gian NASA. McKinnon nói ông ta đang nghiên cứu các vật thể lạ không xác định ngoài hành tinh (UFO) và đã dùng bí danh "Solo" khi xâm nhập.

  Phía Mỹ nói hành động của McKinnon đã vượt quá sự tò mò. Họ khẳng định McKinnon đã xóa nhiều file trên các máy tính thuộc Trung Tâm Vũ Khí Hải Quân Mỹ (U.S. Naval Weapons Station Earle) ở bang New Jersey, làm tắt 300 máy tính ở một thời điểm quan trọng sau các vụ tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11/9/2001.

  Trước những lo ngại của luật sư của McKinnon, thẩm phán Nicholas Evans cho biết Ngoại Trưởng Anh John Reid sẽ quyết định xem liệu McKinnon có bị dẫn độ hay không.

  Mỹ hứa McKinnon sẽ không bị giam giữ như kẻ thù, không bị tra tấn và đối xử vô nhân đạo, và sẽ được xét xử tại Tòa Án Quận Đông Virginia.

  IDG News Service, 10/5/2006

  ID: O0605_1