• Thứ Tư, 17/05/2006 14:01 (GMT+7)

  Apple và Softbank phát triển ĐTDĐ 3G iPod

  Softbank Corp. và Apple Computer Inc. đã đạt được thỏa thuận cơ bản để phát triển loại điện thoại di động (ĐTDĐ) có thể chơi các bài hát đã được tải về từ cửa hàng âm nhạc trực tuyến iTunes Music Store của Apple.

  Tờ Nihon Keizai Shimbun số sáng 13/5/2006, hai công ty đã đạt được thỏa thuận sau khi chủ tịch Masayoshi Son của Softbank gặp gỡ với tổng giám đốc Steve Jobs của Apple. Gần đây Softbank đã bước vào kinh doanh không dây sau khi mua chi nhánh Nhật Bản của Vodafone Group PLC.

  Bài báo viết, dự đoán những ĐTDĐ đầu tiên của quan hệ đối tác này sẽ là các model 3G có thể chơi các bài hát đã được tải về. Giống như những máy nghe nhạc iPod hiện nay, những ĐTDĐ này sẽ chơi nhạc đã được tải về qua PC. Tuy nhiên, 2 công ty đã lên kế hoạch về loại ĐTDĐ có thể truy cập thẳng vào iTunes Music Store và tải các bài hát về.

  Một bài báo trên Kyodo News Service hôm 13/5/2006 cho biết, những ĐTDĐ đầu tiên của quan hệ đối tác này sẽ xuất hiện vào đầu năm 2007.

  Cả Apple và Vodafone đều từ chối bình luận về những bài báo trên.

  Dù máy nghe nhạc iPod và cửa hàng iTunes Music Store của Apple thống trị ở nhiều nước khác nhưng ở Nhật bản, iTunes (và các dịch vụ dựa trên PC) chỉ có vai trò thứ yếu. Theo Hiệp Hội Công Nghiệp Ghi Âm Nhật Bản, trong năm 2005 khoảng 96% trong tổng số 268 triệu bài hát được mua qua mạng đã được tải về thông qua các dịch vụ di động.

  IDG News Service, 15/5/2006

  ID: O0605_1