• Thứ Ba, 23/05/2006 11:10 (GMT+7)

  Mỹ hạn chế sử dụng PC của Lenovo

  Lo ngại về quan hệ Lenovo với chính phủ Trung Quốc, Mỹ đã cấm sử dụng PC của Lenovo trên các mạng cần bảo mật.

  Các nghị sĩ Mỹ thông báo, Bộ Ngoại Giao (State Department) nước này sẽ không sử dụng các máy tính của Lenovo Group trên một mạng cần bí mật vì những quan ngại về các mối liên hệ của công ty với chính phủ Trung Quốc . Lenovo một phần thuộc sở hữu của Viện Khoa Học, một cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc.

  Quyết định của SD được đưa ra sau khi nghị sĩ đảng Cộng Hòa bang Virginia Frank Wolf phản đối việc sử dụng các máy tính do công ty Lenovo của Trung Quốc sản xuất trên một mạng cần bí mật kết nối các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn cầu. Hồi tháng 3/2006 SD thông báo chi 13 triệu USD mua 16.000 máy tính Lenovo và các trang thiết bị liên quan thông qua nhà thầu CDW của chính phủ Mỹ.

  Ông Wolf, chủ tịch tiểu ban CJSJ (House Appropriations Subcommittee on Commerce, Justice, State and the Judiciary) của quốc hội Mỹ cho biết, dự kiến 900 PC trong số này sẽ được sử dụng trên mạng các đại sứ quán. Ông Wolf nói, “quyết định này sẽ gây hậu quả cực kì nghiêm trọng cho an ninh quốc gia, có tiềm năng phá hủy sự đầu tư cho hạ tầng an ninh CNTT (của Mỹ) vì Mỹ là cái đích chính yếu của các cơ quan tình báo Trung Quốc”.

  Trong bức thư trả lời ông Wolf hôm 18/5/2006 SD nói sẽ chỉ dùng máy tính Lenovo cho những mạng không cần bí mật.

  Năm 2005 Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài Tại Mỹ của Bộ Tài Chính Mỹ cũng đòi xem xét lại thỏa thuận mua chi nhánh kinh doanh PC của IBM nhưng cuối cùng thì chính phủ Mỹ vẫn phải đồng ý. Hồi tháng 4/2006 các thành viên Ủy Ban Xét Lại Kinh Tế và An Ninh Mỹ- Trung Quốc của chính phủ Mỹ cũng phản đối sử dụng các máy tính Lenovo trong các mạng đòi hỏi bảo mật.

  IDG News Service, 19/5/2006

  ID: O0605_1