• Thứ Hai, 29/05/2006 11:36 (GMT+7)

  Office 2007: Microsoft vẫn không hỗ trợ ODF

  Không hỗ trợ chuẩn ODF mới được ISO chấp nhận gần đây, Microsoft đang trung thành với kế hoạch của mình: đưa XML thành định dạng file mặc định cho bộ Office 2007.

  Một quan chức của Microsoft Corp. cho biết, dù gần đây Tổ Chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế (ISO) của Liên Hợp Quốc (UN) chấp thuận định dạng ODF (Open Document Format for Office Applications) là chuẩn quốc tế, công ty vẫn kiên định với quyết định chưa hỗ trợ ODF trong bộ phần mềm Office của mình.

  Thay vào việc hỗ trợ ODF, Microsoft đang tập trung vào việc làm cho XML thành định dạng file mặc định cho Office 2007 (các tài liệu của Word, Excel và PowerPoint), ông Chris Capossela, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị Office của Microsoft cho biết.

  Microsoft muốn thấy Office Open XML trở thành chuẩn quốc tế cho các tài liệu Office và hồi tháng 11/2005 đã đệ trình lên cơ quan tiêu chuẩn châu Âu Ecma International. Công ty hi vọng việc chấp thuận của Ecma sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuẩn hóa của ISO. Tuy nhiên, đầu tháng 5/2006 ISO đã chấp thuận cho đối thủ của Open XML là ODF trở thành chuẩn quốc tế (ODF được OpenDocument Foundation đệ trình và được một số đối thủ của Microsoft như Sun Microsystems Inc., Adobe Systems Inc. và IBM Corp. ủng hộ). Công ty phân tích Gartner Inc. nhận định, đây là “một cú đánh vào Microsoft" vì sẽ không bao giờ ISO chấp thuận hơn một chuẩn dựa vào XML cho các định dạng tài liệu Office.

  Ông Capossela cho rằng, các khách hàng của Microsoft quan tâm đến việc tương thích ngược giữa Office 2007 và các phiên bản Office cũ hơn là quan tâm đến việc thấy ODF trở thành một định dạng file. Microsoft không thấy việc ISO chấp thuận ODF gây cản trở gì cho việc khách hàng nâng cấp lên Office 2007.

  IDG News Service, 24/5/2006

  ID: O0605_1