• Thứ Tư, 31/05/2006 09:17 (GMT+7)

  CNTT góp phần đảm bảo an ninh tối đa cho World Cup 2006

  Chính phủ CHLB Đức đang tiến hành những biện pháp đề phòng an ninh đáng kể cho vòng chung kết bóng đá diễn ra vào tháng 6/2006.

  Sự kiện những kẻ khủng bố người Palestin giết chết 11 vận động viên Israel tại Olympics Munich 1972 đã để lại vết nhơ trong lịch sử thể thao thế giới.

  Hơn 3 thập kỉ sau, CHLB Đức là chủ nhà của một sự kiện thể thao lớn khác: vòng chung kết bóng đá thế giới World Cup 2006 (WC). Để chống lại nạn hooligan, phân biệt chủng tộc hay các vụ khủng bố của các phần tử Hồi giáo cực đoan, CHLB Đức đã đặt an ninh lên mức ưu tiên hàng đầu, thậm chí còn cao hơn ước muốn thấy đội tuyển quốc gia đoạt cup vàng của WC.

  Ban tổ chức WC ứng dụng công nghệ RFID (radio frequency identification) cho hơn 3,5 triệu tấm vé của 64 trận đấu tại WC. Trong một biện pháp chưa từng có tiền lệ tại các giải đấu của FIFA, những người muốn mua vé vào sân được ban tổ chức yêu cầu cung cấp rất nhiều thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, địa chỉ, quốc tịch, số chứng minh thư (hoặc số hộ chiếu). Sau đó khi qua cửa để vào sân ở 12 sân thi đấu, những thông tin này sẽ được kiểm tra với cơ sở dữ liệu (CSDL).

  Trong Bộ Nội Vụ CHLB Đức tại thủ đô Berlin là Trung Tâm Thông Tin và Hợp Tác Quốc Gia (NICC) – bộ não của các hoạt động an ninh khổng lồ của nước Đức. Trung tâm này bắt đầu hoạt động 24/24 giờ từ ngày 18/5/2006, thu thập thông tin của cảnh sát Đức, Interpol và các cơ quan tình báo về những hành động khả nghi và phối hợp các hoạt động an ninh trên toàn quốc.

  Trung tâm có 120 nhân viên được trang bị nhiều máy tính và màn hình theo dõi (video được truyền về từ các camera theo dõi ở trong, ngoài sân đấu và một số tụ điểm công cộng) để theo dõi tình hình an ninh của WC.

  Tại các sân đấu cũng được trang bị camera đặc biệt để ghi lại những đặc điểm sinh trắc học trên khuôn mặt của những kẻ gây rối bị tình nghi, sau đó sẽ được kiểm tra theo thời gian thực với các bức ảnh lưu trong các CSDL.

  Còn có một nhóm đặc biệt khác là Cục Tình Báo Thể Thao Trung Ương (CSIU) ở Neuss gần Düsseldorf đang thu thập lời khuyên từ nhà chức trách của 31 quốc gia khác có đội tuyển tham dự WC. CSDL của CSIU có thông tin về 6.000 tên hooligan đã biết.

  Trong thời gian diễn ra WC sẽ có hơn 30.000 cảnh sát liên bang ứng trực. Một số họ sẽ được trang bị máy quét vân tay di động. Dữ liệu vân tay thu từ đây sẽ được so sánh với dữ liệu lưu trong CSDL trung tâm của Cơ Quan Tình Báo Liên Bang Đức.

  Quân đội Đức đặt khoảng 7.000 binh sĩ thuộc các lực lượng vũ khí nguyên tử, sinh học, hóa học trong tình trạng báo động cao. FIFA cũng thuê thêm 15.000 nhân viên an ninh tư nhân chuyên nghiệp giúp đảm bảo an ninh tại các điểm thi đấu. Trong khi trận đấu diễn ra, không phận có bán kính 5km quanh 12 sân vận động sẽ bị đóng lại.

  Nước Đức không thể xóa khỏi lịch sử những trang về Olympics Munich 1972 nhưng cũng sẽ ghi những trang mới về các biện pháp an ninh đồ sộ cho World Cup 2006.

  IDG News Service, 26/5/2006

  ID: O0605_1