• Thứ Bảy, 17/06/2006 10:31 (GMT+7)

  An ninh tối đa cho World Cup 2006

  Chính phủ CHLB Đức đang tiến hành những biện pháp an ninh chặt chẽ cho vòng chung kết bóng đá diễn ra vào tháng 6/2006.

  Sự kiện những kẻ khủng bố người Palestin giết chết 11 vận động viên Israel tại Olympics Munich 1972 đã ghi một trang "đen tối" vào lịch sử thể thao thế giới.
  Hơn 3 thập kỉ sau, CHLB Đức là nước chủ nhà của sự kiện thể thao lớn khác: vòng chung kết bóng đá thế giới World Cup 2006. Để chống lại nạn hooligan, phân biệt chủng tộc hay các vụ khủng bố của các phần tử cực đoan, CHLB Đức đã đặt vấn đề an ninh lên mức ưu tiên hàng đầu, thậm chí còn cao hơn ước muốn thấy đội tuyển quốc gia của mình vô địch.

  Ban tổ chức World Cup sử dụng công nghệ RFID (radio frequency identification) cho hơn 3,5 triệu tấm vé của 64 trận đấu của vòng chung kết. Chưa từng có tiền lệ tại các giải đấu của FIFA trước đây, những ai muốn mua vé vào sân phải cung cấp cho ban tổ chức nhiều thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, địa chỉ, quốc tịch, số chứng minh thư (hoặc số hộ chiếu). Sau đó, khi qua cửa 12 sân thi đấu, những thông tin này sẽ được kiểm tra lại với cơ sở dữ liệu (CSDL) riêng.

  Trong Bộ Nội Vụ CHLB Đức tại thủ đô Berlin là Trung Tâm Thông Tin và Hợp Tác Quốc Gia (NICC) – bộ não của các hoạt động an ninh khổng lồ của Đức. Trung tâm này bắt đầu hoạt động 24/24 giờ từ ngày 18/5/2006, thu thập thông tin của cảnh sát Đức, Interpol và các cơ quan tình báo về những hành động khả nghi và phối hợp các hoạt động an ninh trên toàn quốc. Trung tâm có 120 nhân viên được trang bị nhiều máy tính và màn hình theo dõi (video được truyền về từ các camera theo dõi ở trong, ngoài sân đấu và một số tụ điểm công cộng) để theo dõi tình hình an ninh của World Cup.

  Các sân vận động cũng được trang bị camera đặc biệt để ghi lại những đặc điểm sinh trắc học, nhận dạng khuôn mặt của những kẻ gây rối bị tình nghi, sau đó sẽ được kiểm tra theo thời gian thực với các bức ảnh lưu trong CSDL.

  Còn có một tổ chức đặc biệt khác là Cục Tình Báo Thể Thao Trung Ương (CSIU) ở Neuss gần Dusseldorf, đang thu thập lời khuyên từ nhà chức trách của những quốc gia tham gia tranh giải. CSDL của CSIU có thông tin về 6.000 tên hooligan đã biết. Nhiều hệ thống và quy trình về bảo mật cũng đã được thử nghiệm suốt kỳ diễn ra Confederation Cup tại Đức hồi năm ngoái.

  Trong thời gian diễn ra World Cup sẽ có hơn 30.000 cảnh sát liên bang ứng trực. Một số họ được trang bị máy quét vân tay di động. Dữ liệu vân tay thu được từ đây sẽ đem so sánh với CSDL trung tâm của Cơ Quan Tình Báo Liên Bang Đức.

  Quân đội Đức cũng bố trí khoảng 7.000 binh sĩ thuộc các lực lượng vũ khí nguyên tử, sinh học, hóa học giám sát. FIFA còn thuê thêm 15.000 nhân viên an ninh tư nhân chuyên nghiệp giúp đảm bảo an ninh tại các điểm thi đấu. Trong khi trận đấu diễn ra, không phận có bán kính 5km quanh 12 sân vận động sẽ tạm ngưng hoạt động.

  Nước Đức không thể xóa đi những trang lịch sử về Olympics Munich 1972 nhưng cũng sẽ ghi những trang mới về việc làm thế nào để bảo vệ một kỳ World Cup thành công.

  IDG News Service
  26/5/2006

  ID: A0606_22