• Thứ Hai, 19/06/2006 14:33 (GMT+7)

  Toàn diện, năng động và toàn cầu

  Computex Taipei, triển lãm máy tính quốc tế lớn nhất châu Á đã chính thức khai mạc lần thứ 26 vào ngày 6/6/2006 và sẽ kéo dài trong vòng 5 ngày tại Đài Bắc, Đài Loan. Đây được xem là triển lãm máy tính điện tử lớn thứ hai trên thế giới thu hút khoảng 130.000 khách trong và ngoài nước tham dự, trong đó, khoảng 30.000 người đến đây để mua sắm.

  Năm nay, qui mô triển lãm một lần nữa đạt kỷ lục với sự tham gia của 1.312 công ty đến từ 22 quốc gia với 2.907 gian hàng bố trí trong 4 khu triển lãm trên diện tích 58.730m2.

  Đến với triển lãm, bạn có thể tìm thấy thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông, thiết bị lưu trữ, hệ thống máy tính lớn (mainframe), bo mạch chủ, sản phẩm hiển thị quang điện (opto-electronic), phần mềm, sản phẩm hình ảnh/âm thanh số... Trong đó có tên tuổi những công ty đã quen thuộc với cộng đồng CNTT Việt Nam như Acer, Foxconn, BenQ, ECS (Elitegroup Computer Systems), DrayTek, First International Computer (FIC), Micro Star International (MSI), MiTAC, Tatung, A Data, Transcend, Kingston Technology. Ngoài ra, không thể thiếu các công ty nước ngoài như Microsoft, Intel, AMD, Philips, NVIDIA, ATi, ArcSoft, Texas Instruments, InterVideo...

  Các sản phẩm đại diện cho xu hướng mới nhất của ngành CNTT năm nay tập trung vào các chủ đề "Điện tử cho xe ôtô” (Car Electronics), "ứng dụng IC" (IC application), "Truyền thông qua IP" (IP Telecom) và "An ninh" (Security). Ngoài ra, còn có công nghệ truyền thông không dây "WiMAX" và "Storage Networking Industrial Collaboration" (SNIC)...

  Đây là năm thứ 3 liên tiếp "Car Electronics" được chọn là chủ đề nổi bật vì thiết bị thông tin dùng cho xe ô tô ở châu Âu, Mỹ và Nhật sẽ đạt 22,2 triệu chiếc trong năm 2006 so với con số 13,87 triệu của năm 2004. Đặc biệt, ở châu Á, Car Electronics đang tăng trưởng như một ngành mũi nhọn. GPS (global positioning system – hệ thống định vị toàn cầu) là ngôi sao sáng và là một trong hai sản phẩm "nóng nhất" trong năm, sản phẩm kia là ti vi dùng cho ô tô.

  WiMax là công nghệ truyền thông thế hệ kế tiếp mà Intel đang tập trung vào thời điểm này. Chúng ta đang ở giữa 3 xu hướng "từ cáp đến không dây", "từ băng thông hẹp đến băng thông rộng" và từ "cố định đến di động", WiMax có thể đóng vai trò tích hợp 3 xu hướng này vào các ứng dụng mới.

  Qua triển lãm, khách tham quan có thể hiểu được xu hướng công nghệ mới, giải trí số ngày càng phổ dụng hơn và các sản phẩm liên quan trở thành điểm sáng trong năm. World Cup sắp tới, Olympic Games 2008 tại Bắc Kinh và việc khai trương phát thanh truyền hình số không dây vào năm 2010 là lý do tại sao tivi màn hình phẳng trở thành sản phẩm "nóng" nhất, tụ hội các "anh tài" từ địa phương đến quốc tế như TECO, Tatung, các công ty CNTT như Premier Image, Asus, BenQ, Acer và Kolin, Philips Electronics...

  Ngoài ra, với sự phát triển và phổ dụng của nhạc số, nhiều nhà sản xuất đã trưng bày máy nghe nhạc di động "bán chạy nhất" như MP3, MP4 trong đó có MSI, Tatung, BenQ, Gigabyte and BTC (Behavior Tech Computer). Sản phẩm dùng cho giải trí số là cuộc chiến giữa chuẩn DVD Blu-Ray (BD-ROM) và HD (High Definition); những công nghệ mới này sẽ được sản xuất đại trà vào nửa cuối năm nay.

  Cùng với sự kiện này, giải thưởng "Best Choice Award" lần thứ 5 được tổ chức nhằm khuyến khích các công ty CNTT Đài Loan cải tiến và phát triển công nghệ. Trong số 408 sản phẩm tham gia cuộc so tài, 21 sản phẩm thuộc các chủng loại PC, Notebook, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông, sản phẩm đa phương tiện, v.v… vinh dự nhận giải. Trong đó, nhiều tên tuổi quen thuộc với người dùng Việt Nam như Gigabyte Technology (Notebook), ASUSTeK (Notebook; Mainboard), Acer (Notebook), AverMedia Technologies (thiết bị ngoại vi), MSI (Mainboard), BenQ (Projector; CarElectronics; Communication VoIP).

  Đặc biệt, năm nay do World Cup được diễn ra trong những ngày triển lãm, ban tổ chức đã thu xếp truyền hình trực tiếp các trận đấu cho phép người tham gia vừa có thể theo dõi tỷ số trận đấu vừa có thể mua bán.

  Diễm Trang

  ID: A0606_28