• Thứ Năm, 01/06/2006 17:17 (GMT+7)

  Hàng trăm người bị bắt vì tiếp thị lừa đảo

  Hoạt động quốc tế phát hiện ra có hơn 2,8 triệu nạn nhân bị thiệt hại hơn 1 tỉ USD.

  Ngày 23/5/2006 Bộ Tư Pháp Mỹ (DOJ) thông báo, hơn 565 người ở Bắc Mỹ và châu Âu đã bị bắt trong một đợt truy quét quốc tế nhằm vào các vụ tiếp thị lừa đảo qua Internet và nhiều phương tiện khác.

  DOJ cho biết, hoạt động quốc tế này có tên là Operation Global Con, nhắm vào các trò may rủi (xổ số, cá ngựa), đưa ra những khoản đầu tư không tồn tại, lừa người dùng cung cấp số thẻ tín dụng… Những kẻ lừa đảo sử dụng rất nhiều phương tiện công nghệ hiện đại như Internet, tiếp thị qua điện thoại (di động, VoIP), gửi thư với số lượng lớn để tiếp cận với nạn nhân.

  Operation Global Con bắt đầu từ 1/3/2006. DOJ cho biết, 96 cuộc điều tra riêng rẽ tại Mỹ đã phát hiện ra 2,8 triệu nạn nhân bị thiệt hại trên 1 tỉ USD. Đã có 139 người bị bắt tại Mỹ và 426 người khác bị bắt tại Canada, Costa Rica, Hà Lan, Tây Ban Nha. Các nhà chức trách đã thực hiện 447 lệnh khám nhà tại 5 quốc gia trên và 61 người đã bị kết án tại Mỹ. Ủy Ban Thương Mại Liên Bang Mỹ (FTC) đã có 20 vụ kiện dân sự chống lại 140 bị đơn vì các hành vi lừa đảo bất hợp pháp.

  Trung tuần tháng 5/2006, cảnh sát Costa Rica cùng với các đồng nghiệp Mỹ đã tiến hành hàng loạt vụ khám nhà và bắt giữ những kẻ có hành động “boiler-room” (là những hành động sử dụng điện thoại Internet, điện thoại di động để liên hệ với nạn nhân ở Mỹ, giả danh là gọi từ những tổ chức không có thật như Sweepstakes Security Commission, rồi đưa ra một khoản tiền thắng cuộc không tồn tại trị giá 4,5 triệu USD. Sau đó nạn nhân sẽ được yêu cầu trả phí bảo hiểm. Nếu họ thanh toán phí này, họ được hứa hẹn trả tiền được cuộc nếu trả thêm các khoản phí hay thuế.

   

  Nạn nhân tại Mỹ có thể đệ trình khiếu nại về các vụ tiếp thị lừa đảo kiểu này trực tuyến tại các địa chỉ www.IC3.gowww.FTC.gov.

  IDG News Service, 24/5/2006

  ID: O0606_1