sau khi nhiều nhóm đấu tranh cho sự riêng tư của việc sử dụng Internet cáo buộc, công cụ Windows Genuine Advantage (WGA) của họ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cố liên lạc với Microsoft mỗi khi PC được khởi động.

" /> sau khi nhiều nhóm đấu tranh cho sự riêng tư của việc sử dụng Internet cáo buộc, công cụ Windows Genuine Advantage (WGA) của họ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cố liên lạc với Microsoft mỗi khi PC được khởi động.

"/> sau khi nhiều nhóm đấu tranh cho sự riêng tư của việc sử dụng Internet cáo buộc, công cụ Windows Genuine Advantage (WGA) của họ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cố liên lạc với Microsoft mỗi khi PC được khởi động.

" />
 • Thứ Sáu, 16/06/2006 08:19 (GMT+7)

  Microsoft: Công cụ WGA không phải là spyware

  Microsoft đưa ra lời biện hộ này sau khi nhiều nhóm đấu tranh cho sự riêng tư của việc sử dụng Internet cáo buộc, công cụ Windows Genuine Advantage (WGA) của họ cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cố liên lạc với Microsoft mỗi khi PC được khởi động.

  Microsoft bảo vệ công cụ WGA của mình chống lại những cáo buộc cho rằng, “WGA hoạt động như một spyware” vì nó luôn luôn check-in với Microsoft khi người dùng khởi động chiếc máy tính có cài công cụ này.

  Được giới thiệu lần đầu hồi năm 2005, WGA kiểm tra xem bản sao Windows XP người dùng đang sử dụng có phải là giả mạo hay vi phạm bản quyền không khi người dùng cài đặt các bản cập nhật tự động. Hồi tháng 4/2006 Microsoft cập nhật WGA, khiến công cụ có thêm tính năng WGA Notifications cho phép kiểm tra tính hợp pháp của Windows bất kể người dùng có đang sử dụng các bản tự động cập nhật hay không.

  Một đại diện của Microsoft cho biết, lúc PC được khởi động, nếu WGA Notifications check-in với Microsoft mà thấy bản sao Windows trên PC là hợp pháp thì WGA Notifications sẽ không cung cấp bất cứ thông tin gì cho Microsoft cả sẽ kiểm tra với “thiết lập cấu hình phía máy chủ để quyết định xem, WGA nên chạy nữa hay thôi”. Nếu câu trả lời là thôi, Microsoft có khả năng vô hiệu hóa chương trình WGA được.

  Microsoft đưa ra lời biện hộ cho WGA sau khi ông Lauren Weinstein, người đồng sáng lập của People For Internet Responsibility, International Open Internet Coalition, Electronic Entertainment Policy Initiative, lưu ý rằng, thậm chí các PC chạy những bản Windows XP hợp pháp (mà WGA đã thẩm tra), công cụ này vẫn lặp đi lặp lại nhiều lần cố liên lạc với Microsoft mỗi khi PC được khởi động.

  Ông Weinstein đã thảo luận với Microsoft về những e ngại của mình và cũng đã post các quan điểm đó lên trang blog của ông.

  IDG News Service, 8/6/2006

  ID: O0606_1