• Thứ Ba, 20/06/2006 10:13 (GMT+7)

  Microsoft: ông Ray Ozzie sẽ thế chỗ Bill Gates

  Tương lai của Microsoft sẽ nằm trong tay ông Ray Ozzie, cha đẻ của phần mềm IBM Lotus Notes và bạn thân của Bill Gates.

  Ngày 15/5/2006, chỉ ít phút sau tuyên bố chính thức của Microsoft rằng ông Ray Ozzie sẽ từng bước tiếp quản chức CSA (Chief Software Architect - Kiến trúc sư trưởng phần mềm) của công ty, website của Microsoft đã cập nhật tiểu sử chính thức của ông Ozzie.

  Ông Ozzie 50 tuổi là "cha đẻ" của phần mềm Lotus Notes của IBM Corp. và là người tiên phong trong việc sử dụng máy tính để làm việc cộng tác(collaboration). Kế hoạch của Microsoft là ông Ozzie sẽ làm việc bên cạnh người sáng lập kiêm chủ tịch Bill Gates (cũng 50 tuổi) của công ty cho tới năm 2008 trước khi ông Gates giao lại công việc kiến trúc sư trưởng phần mềm cho người đồng nghiệp và là bạn tốt của mình.

                                Bill Gates
  Tháng 7/2008, ông Gates chuyển giao lại công việc tại Microsoft và tập trung vào công việc của quỹ từ thiện mang tên ông và vợ mình là “Bill and Melinda Gates Foundation”. Trong một tuyên bố của mình, ông Gates viết: “Con đường phía trước của Microsoft là tươi sáng hơn bao giờ hết”.

  Ông Ozzie tốt nghiệp bằng cử nhân tại đại học Illinois ở thành phố Urbana-Champaign (Mỹ). Thời sinh viên, ông là một sinh viên ưu tú và tại ĐH Illinois, ông Ozzie đã bị cuốn hút với các hệ thống cộng tác và việc sử dụng máy tính để hỗ trợ cho công việc cộng tác.

  Ông Ozzie đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Lotus Symphony cũng như TKSolver và VisiCalc của Software Arts Inc. và tham gia những phát triển ban đầu của các hệ điều hành phân tán tại Data General Corp.

  Ông Ozzie là người sáng lập kiêm chủ tịch công ty Iris Associates Inc., tại đó ông đã tạo ra và giám sát những phát triển ban đầu của Lotus Notes. Tháng 10/1997 ông Ozzie sáng lập Groove Networks. Khi Microsoft mua Groove hồi tháng 4/2005, ông Ozzie là giám đốc công nghệ của công ty.

  Nhà phân tích Greg DeMichillie của công ty Directions on Microsoft nhận xét, Microsoft cần thời kì 2 năm chuyển tiếp vì ông Ozzie sẽ đảm nhiệm công việc của người sáng lập công ty, người mà tên tuổi gắn liền với tên tuổi Microsoft chứ không phải là một người lãnh đạo “tầm thường”.

  IDG News Service, 15/6/2006

  ID: O0606_1