• Thứ Ba, 27/06/2006 09:34 (GMT+7)

  FDA bắt buộc các nhà sản xuất thuốc sử dụng thẻ RFID

  Quy định mới đòi hỏi việc theo dõi thuốc chữa bệnh từ nhà máy sản xuất đến hiệu bán thuốc có thể sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các công ty công nghệ (từ những nhà sản xuất chip cho tới các công ty phần mềm).

  Mệt mỏi vì phải đợi chờ các công ty dược phẩm cải tiến việc kiểm tra thuốc giả, trung tuần tháng 6/2006 Cơ Quan Quản Lí Thực Phẩm và Thuốc Chữa Bệnh của Mỹ (FDA) cho biết sẽ bắt các công ty này sử dụng những tấm thẻ điện tử để theo dõi các sản phẩm từ nhà máy tới hiệu thuốc.

  FDA đưa ra quy định mới này do số vụ thuốc giả (tại Mỹ) tăng nhanh trong những năm gần đây, từ 4-10 vụ (trước năm 2000) lên trung bình là 22 vụ (hiện nay), một quan chức của IBM Corp. cho biết (IBM đã phát triển một phần mềm lớp giữa (middleware) cho phép các CSDL lưu và chia sẻ dữ liệu. Hệ thống có thể thu thập dữ liệu từ bất kì nhãn hàng hay máy đọc thẻ RFID nào). Người ta ước tính, 8% lượng thuốc chữa bệnh trên toàn cầu là giả.

  Quy định mới có thể sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các công ty công nghệ (từ những nhà sản xuất chip cho tới các công ty phần mềm cơ sở dữ liệu - CSDL). Đầu tháng 6/2006, Sun Microsystems và Microsoft đã thông báo các sáng kiến mới để hỗ trợ các mạng lưới RFID (radio frequency identification).

  Sun đã mở một phòng thí nghiệm kiểm thử sản phẩm các bộ cảm biến vàthẻ RFID ở Longmont, bang Colorado. Phòng thí nghiệm này cho phép các khách hàng của Sun (như Coors Brewing Co.) kiểm thử các thẻ RFID trong những môi trường khắc nghiệt và đảm bảo những thẻ này thỏa mãn các tiêu chuẩn công nghiệp.

  Trong lúc đó, Microsoft cho biết trong nửa đầu năm 2007 sẽ tung ra sản phẩm quản lí dây chuyền cung cấp BizTalk Server 2006 R2 , cho phép các công ty tích hợp phần mềm doanh nghiệp của mình với các CSDL RFID. Microsoft cũng sẽ hợp tác với nhiều nhà sản xuất phần cứng RFID như Alien Technology Corp., Intermec Inc. và Paxar Corp.

  Thẻ RFID là những chiếc ăng-ten mảnh, bé như một con tem thư, được lập trình để lưu những dữ liệu như số serial mặt hàng hay toàn bộ bản kê hàng hóa vận chuyển. Hiện tại giá thành thẻ RFID vẫn còn cao nhưng hi vọng sẽ giảm trong những năm tới khi nhu cầu tăng cao. Theo công ty phân tích Gartner Inc., chi tiêu vào thẻ RFID trên toàn cầu đạt 504 triệu USD trong năm 2005, dự kiến sẽ đạt 751 triệu USD trong năm 2006 và 3 tỉ USD trong năm 2010.

  IDG News Service, 16/6/2006

  ID: O0606_1