• Thứ Tư, 19/07/2006 10:03 (GMT+7)

  Cẩn thận hơn với thư quảng cáo

  Tổ chức Bảo Mật Công Nghiệp Mỹ ASIS (American Society for Industrial Security) tại San Diego gần đây nhận được một dạng quảng cáo bằng thư gửi bưu điện trông giống như một hóa đơn thanh toán, có cả phần tiêu đề người gửi và một lá thư để thanh toán tiền từ công ty có tên là Listing Corp. Nhưng thực chất đó lại là một chiêu quảng cáo. Công ty đó ghi rằng chỉ với 60 USD thì Listing Corp sẽ đưa trang web của ASIS vào 20 công cụ tìm kiếm (không nêu tên), sau đó hàng quý sẽ báo cáo bằng e-mail cho khách hàng. Và mặt sau của tài liệu thì ghi đậm dòng chữ: đây không phải là hóa đơn, đây là lời đề nghị, bạn không phải trả khoản tiền nào trừ khi bạn chấp nhận lời đề nghị này.

  Sau khi đóng phí, ASIS không hề nghe "tăm hơi" gì từ Listing Corp. Và sau vài tháng đăng ký dịch vụ này, ASIS gõ từ tìm kiếm tên công ty mình trên một số công cụ tìm kiếm thì chẳng thấy đường dẫn đến trang web của ASIS.

  Theo một chuyên gia về giám sát cổng ở Mỹ (Postal Inspection Service) thì có rất nhiều lời phàn nàn về vấn đề trên và tổ chức này đang tiến hành xem xét liệu Listing Corp. có phạm luật hay không. Tìm trên Google cụm từ "listing corp." thì chỉ xuất hiện những liên kết đến các trang blog và diễn đàn. Và theo người phát ngôn của MaxterHost.com, cho thuê tên miền trang web của Listing Corp., cho biết công ty đã đóng cửa trang web đó vào tháng 3 vừa rồi vì công ty nhận được quá nhiều lời chỉ trích (trang web đó đã mở trở lại, thuê một công ty tên miền khác).

  Listing Corp. không phúc đáp e-mail yêu cầu của người dùng đăng ký, cả số điện thoại của công ty cũng không hợp lệ và địa chỉ bưu tín là một hộp thư ở New York.

  Một trò lừa

  Listing Corp. chỉ là một trong số vài công ty gửi thư chào mời như trên đến các công ty có tên miền. Và hệ thống giám sát của Mỹ (U.S. Postal Inspection Service Fraud Complaint System) đã ghi nhận được 875 lời phàn nàn về những lá thư như vậy, thiệt hại tổng cộng là 8161 USD.

  Điều tra cho bài viết này, có hơn chục trang web có nội dung tiếp thị tương tự. Vài trang web không tồn tại nữa mà chỉ có thể truy cập bằng cách sử dụng các phiên bản được "đệm cache" của Google. Những trang web còn "sống" vào cuối tháng 4 vừa qua có 3 trong số này cũng bị nhiều người chỉ trích: Internet Corporation Listing Service () có địa chỉ đăng ký tại bang California, Mỹ; Internet Listing Service Corp. () có địa chỉ ở Hà Lan; và Internet Listing Service () đăng ký tại Azerbaijan.

  Khi cố liên lạc điện thoại với các công ty trên thì đều nhận được một lời đáp giống nhau và câu trả lời vẫn dạng lấp lửng, không giải quyết được gì. Và khi điều tra địa chỉ địa lý của e-mail tiếp thị từ ilscorp.net và ilscorp.co.uk thì đều cùng địa chỉ IP ở đâu đó tại Canada.

  Nếu bạn hay công ty bạn nhận được 1 lá thư giống vậy, bạn hãy đọc cẩn thận và liên lạc với chính quyền địa phương hoặc tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

  PC World Mỹ 07/2006

  ID: A0607_16