• Thứ Hai, 03/07/2006 08:05 (GMT+7)

  Warren Buffett hứa tặng quỹ Gates Foundation 30,7 tỉ USD

  Khoản hiến tặng của nhà đầu tư lừng danh này gần như sẽ tăng gấp đôi tài sản của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

  Quỹ từ thiện của chủ tịch Microsoft Bill Gates và vợ ông sẽ nhận được khoản hiến tặng “hậu hĩnh” 30,7 tỉ USD từ người đàn ông giàu thứ hai thế giới, nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett (hôm 25/3/2006 website của công ty ông Buffett cho biết, ông hứa trao 37 tỉ USD cho 5 quỹ từ thiện).

              Warren Buffett và Bill Gates
  Khoản hiến tặng lớn nhất này gần như sẽ tăng gấp đôi tài sản của quỹ Bill & Melinda Gates Foundation lên khoảng 65 tỉ USD, trở thành quỹ từ thiện lớn nhất thế giới (trước đây, quỹ từ thiện Stichting INGKA Foundation do người sáng lập công ty đồ gia dụng IKEA là ông Ingvar Kamprad thành lập là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới với tài sản 36 tỉ USD).

  Trong năm đầu, khoản đóng góp của ông Buffett sẽ tăng khoản tiền trao tặng hàng năm của quỹ thêm 1,5 tỉ USD.

  Ông Buffett hứa trao 10 triệu cổ phiếu của cổ phần trong công ty Berkshire Hathaway của ông (Bill Gates cũng là một thành viên trong ban lãnh đạo công ty này). Tháng 7/2006, 500.000 cổ phiếu của cổ phần hạng B trong Berkshire Hathaway sẽ được trao cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Cứ mỗi tháng 7 các năm sau, 5% số cổ phiếu còn lại sẽ được trao cho quỹ.

  Nhà tỉ phú này cũng đặt ra điều kiện để quỹ Bill & Melinda Gates Foundation tiếp tục nhận được số cổ phiếp còn lại là một trong 2 người Bill hoặc Melinda Gates vẫn còn sống và tham dự vào các hoạt động của quỹ. Quỹ cũng phải thỏa mãn những điều kiện hợp pháp để khoản hiến tặng của ông Buffett đủ tư cách là tiền từ thiện, do đó sẽ không phải nộp thuế.

  Ông Buffett cũng hứa trao tặng 4 quỹ từ thiện khác (mang tên vợ ông và 3 người con) 2,05 triệu cổ phiếu, trị giá 6,3 (tính vào thời điểm đóng cửa thị trường chứng khoán hôm 23/6/2006). Chi tiết về các khoản hiến tặng của ông Buffett có tại đây.

  Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã tài trợ cho nhiều hoạt động như cuộc chiến chống lại bệnh lao và HIV/AIDS, tìm ra các phương thuốc chống lại bệnh ung thư vòm họng, cung cấp máy tính cho các trường học ở Mỹ, Anh, Chile, Mexico,…

  IDG News Service, 26/6/2006

  ID: O0607_1