• Thứ Hai, 03/07/2006 08:07 (GMT+7)

  FIFA đã triển khai mạng lưới thông tin tại World Cup 2006 ra sao?

  Vòng chung kết bóng đá thế giới (World Cup – WC) là nơi mà một mạng lưới các phương tiện thông tin lớn nhất thế giới đã được xây dựng cho một sự kiện.

  WC đang diễn ra tại CHLB Đức từ 9/6 đến 9/7/2006 không những là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới mà còn là nơi mà một mạng lưới các phương tiện thông tin lớn nhất thế giới đã được xây dựng cho một sự kiện.

  Hơn 15TB (1TB = 1.024GB) dữ liệu (tương đương với hơn 100 triệu trang sách in) sẽ được truyền trong mạng lưới các phương tiện thông tin hội tụ giọng nói và dữ liệu liên kết các sân vận động, trung tâm điều khiển, văn phòng quản lí, nhà ga xe lửa, khách sạn,… Từ hôm khai mạc (9/6/2006) đến nay đã có hơn TB dữ liệu đã được truyền qua mạng.

  Hôm 17/6/2006 tại một cuộc họp báo ở thành phố Munich, ông Peter Meyer, phụ trách CNTT của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) cho biết, WC là một thách thức rất lớn. Với hơn 3 tỉ cổ động viên theo dõi các trận đấu tại các sân đấu, các tụ điểm công cộng và qua TV (một con số xem WC lớn nhất từ trước tới nay) thì “không phải là thời điểm để gây ra một lỗi nào đó”, ông  Meyer nói

  Sau các trận đấu có hơn 200.000 người (trong đó có 15.000 phóng viên thể thao) kết nối với mạng do công ty Avaya Inc.(có trụ sở tại Ridge, bang New Jersey, Mỹ) xây dựng và quản lí

  Theo ông Douglas Gardner (giám đốc quản lí chương trình Avaya FIFA World Cup), lần đầu tiên trong lịch sử WC, công ty Avaya đã cài đặt mạng tất cả theo giao thức IP (Internet Protocol), cung cấp thiết bị máy chủ và phần mềm máy khách cho phép những người dùng hợp thức tiến hành các cuộc gọi VoIP (Voice over IP) từ máy tính xách tay (MTXT) của mình.

  Một nhà tài trợ chính thức khác cho WC 2006 là công ty Toshiba của Nhật Bản đã trang bị hơn 3.000 MTXT cho các nhà tổ chức của FIFA. Người phát ngôn của Toshiba cho biết, công ty đã cấu hình những MTXT này để có thể truy cập dễ dàng, nhanh chóng vào tất cả các mạng LAN có dây và không dây trong mạng của FIFA. Những MTXT này cũng có một số tính năng bảo mật trong đó có cả bộ đọc vân tay.

  Dù công nghệ mạng LAN không dây (WLAN) được triển khai rộng rãi tại 12 sân đấu và một số địa điểm chính thức khác nhưng ông Meyer cho biết, FIFA còn yêu cầu liên kết chúng bằng cáp nữa (hơn 8.000km cáp đã được thi công) để đảm bảo kết nối vào mọi thời điểm. Nhờ WLAN, các phóng viên ảnh có thể gửi tức thì  các bức ảnh số về cho biên tập viên từ các điểm truy cập (WLAN hotspot) bên lề sân đấu hoặc qua mạng Ethernet với kết nối cs cáp.

  Để đảm bảo an toàn, Avaya đã triển khai một số công nghệ bảo mật như mã hóa các cuộc gọi điện thoại và một hệ thống phát hiện xâm nhập kiểm soát lưu lượng theo thời gian. Tại trung tâm CNTT của FIFA ở Munich và tại những địa điểm khác của Avaya, các kĩ sư có thể kiểm soát mọi sự cố xảy ra.

  IDG News Service, 19/6/2006

  ID: O0607_1