• Thứ Năm, 06/07/2006 11:16 (GMT+7)

  Nền tảng Flex 2 của Adobe

  Cuối tháng 6/2006 Adobe đã tung ra một bản cập nhật cho Flex - nền tảng phát triển ứng dụng Internet của mình khiến công nghệ này trở nên rẻ hơn, cạnh tranh hơn với các hệ thống phát triển AJAX (Asynchronous JavaScript and XML) mã nguồn mở.

  Flex 2 có một số tính năng miễn phí như bộ công cụ phát triển phần mềm Flex SDK (software development kit). Tuy nhiên những thay đổi thực sự là về mặt giá cả. Adobe đang tìm cách hạ thấp giá thành triển khai Flex.

  Với Flex 2, Adobe sẽ cho phép triển khai miễn phí trên CPU đơn các ứng dụng Flex nhờ sử dụng Flex Data Services 2 Express hoặc XML and Web Services. Trước đây, người dùng Flex phải trả 15.000 USD/CPU để bắt đầu với Flex SDK (vốn là một phần của Flex Presentation Server).

  Nền tảng Flex 2 làm việc tốt với phần mềm Flash Player và các đặc điểm Flex 2 SDK, Flex Data Services (để liên kết dữ liệu với máy khách), Flex Builder 2 IDE, Flex framework. Hiện mới có khoảng 5.000 nhà phát triển sử dụng Flex và Adobe muốn trong 5 năm tới con số này sẽ là 1 triệu.

  Flex 2 còn cải thiện khả năng của công nghệ để quản lí dữ liệu giữa các ứng dụng máy khách và máy chủ. Với Flex 2, có thể dùng XML and Web Services để kết nối với máy chủ khi dữ liệu ít được truy cập và nội dung (payload) là nhỏ. Phần mềm Flex Data Services 2 Express dùng để liên kết giữa dữ liệu và tầng trình diễn trong những ứng dụng tiên tiến hơn. Flex Data Services 2 còn có thể đẩy dữ liệu từ máy chủ sang máy khách.

  Flex Builder 2 IDE dựa trên nền tảng phát triển phần mềm mã nguồn mở Eclipse và có giá là 499 USD. Giá khởi điểm để cấp phép Flex Data Services là 20.000 USD/CPU.

  InfoWorld, 3/7//2006

  ID: O0607_1