• Thứ Năm, 20/07/2006 09:09 (GMT+7)

  Các nhà sản xuất DRAM phải đối mặt với án phạt

  34 bang trên toàn nước Mỹ đồng loạt khởi kiện chống độc quyền chống lại 7 nhà sản xuất DRAM.

  Bang California và 33 bang khác trên toàn nước Mỹ có kế hoạch cùng đệ trình vụ kiện chống độc quyền chống lại 7 nhà sản xuất DRAM (dynamic RAM) vì tội ấn định giá cả.

  Chưởng lí Bill Lockyer của bang California
  Hôm 14/7/2006 chưởng lí Bill Lockyer của bang California đệ trình vụ kiện tại Tòa Án Quận Nam California. Các công ty bị bang California kiện là Samsung Electronics Co. Ltd. (nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới), Micron Technology Inc., Infineon Technologies AG của Đức, Hynix Semiconductor Inc. của Hàn Quốc, 2 công ty Elpida Memory Inc. và NEC Electronics America Inc. của Nhật Bản, 2 công ty Mosel Vitelic Inc. và Nanya Technology Corp. của Đài Loan cũng như các chi nhánh tại Mỹ của họ.

  Vụ kiện trên nhiều bang này cáo buộc các công ty đã vi phạm luật chống độc quyền và gây thiệt hại cho người tiêu dùng bởi việc âm mưu ấn định giá cả, phân chia thị trường DRAM cho nhau trong khoảng thời gian 1998-2002.

  Cáo buộc việc ấn định giá cả đã gây thiệt hại cho các nhà sản xuất máy tính như Apple Computer Inc., Dell Inc. và Hewlett-Packard Co., khiến họ phải trả nhiều tiền mua DRAM hơn là khi mua trong một thị trường tự do, cạnh tranh lành mạnh, chưởng lí Charlie Crist của bang Florida cho biết. Chi phí đội lên này sau đó lại đổ vào đầu người tiêu dùng.

  Riêng tại bang California, ông Lockyer ước đoán khoản tiền phạt sẽ lên tới hàng chục triệu USD. Những lời phàn nàn chống độc quyền yêu cầu phiên tòa phải phạt các bị đơn khoản tiền gấp 3 lần khoản thiệt hại họ đã gây ra.

  Nhà phân tích Crystal Lee của công ty ABN AMRO Asia Ltd. nhận xét, vụ kiện của các bang có thể sẽ không gây tổn hại nhiều cho các nhà sản xuất DRAM.

  IDG News Service, 14/7/2006

  ID: O0607_1