• Thứ Sáu, 28/07/2006 17:56 (GMT+7)

  Motorola thử nghiệm Wimax di động tại Nhật

  Ngày 24/7/2006, tập đoàn Motorola công bố đạt được thỏa thuận với tập đoàn SOFTBANK để triển khai mạng thử nghiệm công nghệ WiMAX chuẩn IEEE 802.16e-2005 tại Tokyo. Việc thử nghiệm sẽ giúp phát triển dòng giải pháp băng thông rộng không dây MOTOwi4™của Motorola.

  Motorola hiện đang cung cấp một hệ thống thử nghiệm trọn gói bao gồm các điểm truy cập, mạng truy nhập, và các thiết bị di động cầm tay WiMAX đầu tiên. Việc thử nghiệm này sẽ giúp tập đoàn SOFTBANK đánh giá được hiệu quả của công nghệ băng thông rộng không dây WiMAX, cũng như khả năng WiMAX trở thành một phần tích hợp trong các dịch vụ viễn thông của SOFTBANK.

   

  Tập đoàn SOFTBANK dự định sẽ cung cấp dịch vụ di động không giới hạn cho khách hàng Nhật Bản với các dịch vụ băng thông rộng cố định hữu tuyến, viễn thông cố định và viễn thông di động. Công ty đã mua lại Vodafone KK, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ 3 tại Nhật Bản vào tháng Tư năm 2006. Tập đoàn SOFTBANK hiện có hơn 26 triệu khách hàng đăng ký dịch vụ viễn thông cố định và di động tại Nhật Bản.

   

  Dự kiến việc thử nghiệm WiMAX bắt đầu vào tháng 9/2006, kéo dài 5 tháng, tập trung chủ yếu ở dải tần 2.5GHz. Các yếu tố cần quan tâm bao gồm lưu lượng và độ rộng phủ sóng cũng như tốc độ chuyển giao giữa các điểm truy cập.

   

  Ông Ray Owen, giám đốc WiMAX Motorola khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang giới thiệu MOTOwi4 tại Việt Nam.
  Motorola sẽ triển khai 5 điểm truy cập WiMAX và 25 thiết bị cầm tay di động WiMAX đầu tiên. Sự thử nghiệm này cũng sẽ cho thấy rõ khả năng của công nghệ MIMO (multi-input, multi-output) trong các giải pháp WiMAX của Motorola trong việc hỗ trợ hệ thống viễn thông đa ăng-ten cũng như giúp tăng dung lượng truyền dữ liệu và vùng phủ sóng. Motorola cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn về băng thông rộng không dây thông qua hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn trong suốt thời gian thử nghiệm WiMAX.

   

  Motorola đang phát triển WiMAX qua các hợp đồng hợp tác với các công ty viễn thông hàng đầu khác. Gần đây Motorola cũng đã thắng thầu triển khai mạng WiMAX 802.16e network trên toàn Pakistan. 

   

  “Tập đoàn SOFTBANK đang sắp cung cấp các dịch vụ sáng tạo mới, tạo bước đệm cho việc tung ra thị trường các dịch vụ băng thông rộng không dây hoàn thiện để hiện thực hóa một xã hội không dây thực sự. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác với Motorola, một công ty có khả năng đưa ra những giải pháp tối ưu để khai thác công nghệ WiMAX, sẽ giúp chúng tôi nâng cấp hơn nữa các công nghệ viễn thông để tiến một bước xa hơn, đó là kinh doanh công nghệ này”. Ông Junichi Miyakawa, phó tổng giám đốc điều hành Vodafone KK cho biết.

   

  Giải pháp băng thông rộng không dây MOTOwi4 là một dòng các giải pháp và sản phẩm băng thông rộng không dây đã xây dựng nên, bổ sung và hoàn thiện cho các mạng IP. Phủ sóng tất cả mọi nơi, MOTOwi4 bao gồm wi4 WiMAX, băng thông rộng cố định wi4 Fixed Broadband, wi4 Mesh, và các giải pháp băng thông rộng qua đường dây điện wi4 Broadband over Power Line cho các mạng công cộng và cá nhân. Truy cập http://www.motorola.com/wi4 để biết thêm thông tin. 

   

  Thụy Anh (theo Motorola)

  ID: O0607_1