• Thứ Tư, 09/08/2006 10:43 (GMT+7)

  RSS: Nguồn tin bất tận

  Chuẩn Web ngày càng lớn mạnh, tạo điều kiện dễ dàng để thu thập tin tức theo chủ đề mà bạn muốn.

  Các bản tin tùy chọn có thể đến ngay với bạn, khỏi phải tốn thời gian duyệt Website có các bản tin mà bạn yêu thích. Bạn chỉ việc mở chương trình, nhấn vào các tiêu đề sẵn có là có thể xem tin tức mới nhất một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người ta gọi đó là RSS. Chuẩn này sẽ thay đổi cách bạn thu thập và quản lý thông tin trực tuyến.

  Trang bị chương trình đọc tin RSS (miễn phí hoặc rất rẻ), bạn có thể gom các tiêu đề từ các trang tin tức ưa thích hay nhận một lô các tin tức về một chủ đề cụ thể nào đó, chẳng hạn như chủ đề về Iraq hay về phần mềm máy tính, các chủ đề này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng. Chương trình đọc tin cập nhật định kỳ các mẩu tin, bạn chỉ việc nhấn chuột vào tiêu đề mẩu tin để xem. Điều đáng mừng là các nguồn tin chẳng tốn đồng nào cả.

  Không chỉ có riêng cá nhân thu lợi từ RSS, các Website (và cả Web log) cũng có thể lấy các tiêu đề tin tức từ các nguồn khác nhau để cung cấp cho khách viếng thăm trang Web của họ. Khi bạn nhấn vào, các tiêu đề đó sẽ dẫn bạn đến nguồn của bản tin, do vậy làm tăng thông lượng cho Website đó.

  RSS là gì?

   

  Sử dụng chương trình đọc tin đơn giản FeedReader, đầu tiên bạn chọn chủ đề tin tức (1), trong hình, các tiêu đề của chủ đề (2) hiện trong một khung cửa sổ khác. Nhấn vào tiêu đề bạn quan tâm và chương trình sẽ hiển thị tin tức đó trong cửa sổ trình duyệt tích hợp (3).

  Chuẩn RSS đưa ra một mô hình đơn giản để đưa lên Web các tiêu đề và liên kết. Mặc dù RSS đã xuất hiện từ khoảng tháng 9 năm 2000 nhưng chuẩn này gần đây mới phát triển mạnh khi các Website lớn như trang tin BBC News và Variety bắt đầu dùng RSS.

  RSS là tên viết tắt của cụm từ RDF Site Summary, RDF là viết tắt của Resource Description Framework. Tuy nhiên, RSS thường được gọi là Really Simple Syndication (nguồn cung cấp thông tin cực kỳ đơn giản) và tên gọi này trở nên phổ biến hơn.

  Chuẩn XML ngày càng được nhiều Website dùng để quản lý nội dung trong CSDL và chuẩn này giúp đơn giản hóa hơn nữa RSS. XML cho phép các nhà cung cấp nội dung định nghĩa dữ liệu với tag như tiêu đề, đường dẫn, sản phẩm và mô tả. Khi một Website nào đó chứa dữ liệu theo định dạng này thì rất dễ trích thông tin có liên quan cho nguồn tin của RSS.

  Tin tức không chỉ là tương lai cho RSS, RSS còn có thể đơn giản hóa được nhiều vấn đề khác. Người đọc có thể kết hợp nhiều loại và nguồn dữ liệu từ mạng hay Web. Có thể đây là công cụ thích hợp với bạn.

   

  NHỮNG CÔNG CỤ RSS CƠ BẢN

   
   

  Bạn muốn thử RSS? Bạn cần có một chương trình đọc tin và danh sách các nguồn tin để đăng ký.

  Chương trình đọc tin
  Có một chương trình đọc tin miễn phí, nguồn mở là FeedReader (find.pcworld.com/36926). Mặc dù đang còn trong giai đoạn thử nghiệm nhưng chương trình rất dễ dùng với giao diện gần giống như Outlook và rất ổn định. Phần mềm thứ 2 không miễn phí là NewzCrawler (find.pcworld.com/36929) cũng theo phong cách của Outlook nhưng có giao diện bóng bẩy. Nếu dùng phần mềm Trillian Pro (phần mềm chat hỗ trợ nhiều kết nối, find.pcworld.com/36638), bạn cần có tiện ích bổ sung (add-on) hỗ trợ RSS.

  Nguồn tin
  Chương trình đọc tin thường có sẵn một số nguồn tin phổ biến. Nhưng chắc rằng bạn không chỉ muốn có ngần ấy.
  Danh sách nguồn tin khổng lồ có tại www.syndic8.com. Còn nếu vẫn chưa tìm được nguồn tin bạn cần thì hãy đến www.newsisfree.com với hơn 6000 nguồn tin.
  Khi lướt Web, bạn nhớ chú ý đến biểu tượng màu cam nhỏ có chữ XML, đó cũng là nguồn tin RSS.

   
  ID: A0309_18