• Thứ Tư, 09/08/2006 10:12 (GMT+7)

  PC gia nhập ngôi nhà số

  Trong buổi tập huấn nhóm đánh giá hiệu năng xử lý máy tính để bàn vừa diễn ra tại Singapore vào ngày 5/9/2003, chuyên gia Intel tập trung giới thiệu xu thế phát triển máy tính để bàn và những thay đổi cần thiết trong phương pháp đánh giá hiệu năng để bám sát thực tế sử dụng.

  Căn cứ trên 3 khía cạnh: xử lý dữ liệu, hiệu năng ứng dụng và mở rộng bộ nhớ, chúng ta có thể thấy rằng môi trường máy tính để bàn (desktop) hiện tại chưa cần đến kiến trúc 64-bit. Kiến trúc IA32 (Intel Architecture 32-bit) của Intel hiện tại hỗ trợ xử lý dữ liệu 64-bit và phần lớn tập lệnh SSE/SSE2 (SSE-Streaming SIMD Extensions) đang "dài" 128-bit. Để duy trì hiệu năng ứng dụng khi chuyển lên kiến trúc 64-bit, quá trình lập trình chuyển đổi, tối ưu ứng dụng đang đặt lên vai ngành phần mềm một gánh nặng khổng l ồ và chắc chắn cần rất nhiều thời gian để thực hiện. Một trong nhiều điều đang được trông đợi ở kiến trúc 64-bit là khả năng mở rộng bộ nhớ lên đến 16 tỷ GB; nhưng nhu cầu thực tế của các ứng dụng phổ biến vẫn chưa vượt qua mức 4GB. Như vậy, người dùng máy tính để bàn vẫn có thể tiếp tục hài lòng với kiến trúc 32-bit và chưa cần đầu tư tương lai vào kiến trúc 64-bit trong vài năm tới - kết luận của giám đốc tiếp thị dòng máy tính để bàn Intel.

  Hạt nhân trong ngôi nhà số

  Máy tính sẽ là hạt nhân quan trọng trong mô hình ngôi nhà kỹ thuật số (ngôi nhà số) của tương lai. Thông qua các chuẩn kết nối như băng rộng, 802.11, bluetooth, máy tính tham gia ngày càng tích cực, sâu rộng hơn vào hoạt động giải trí, cung cấp dịch vụ, xử lý nội dung đa phương tiện cá nhân, kinh doanh điện tử và truyền thông trong mỗi gia đình.

  Tại Mỹ, người dùng đã có thể xuất hình ảnh phim DVD trên máy tính ra màn hình có kết nối không dây đặt tại phòng khách và thưởng thức trong điều kiện thoải mái, tiện nghi hơn khi xem trực tiếp trên máy tính. Trong quí I năm 2003, xu hướng phát triển ngôi nhà số chủ yếu tập trung đưa tính năng của các thiết bị giải trí gia dụng lên PC nhưng sang quí II thì ngược lại: tích hợp khả năng xử lý của PC lên thiết bị giải trí gia dụng.

  Thay đổi mô hình đánh giá hiệu năng

  Mô hình Pillar of Performance được nhóm đánh giá hiệu năng của Intel xây dựng dựa trên 3 cột trụ chính là đa nhiệm dân dụng, ứng dụng đơn lẻ và đa nhiệm nghiệp vụ nhằm nêu bật sức mạnh ứng dụng của hệ thống máy tính.

  Kết quả ứng dụng đơn lẻ được tổng hợp từ các phép đo thực hiện trên từng phần mềm tạo nội dung nghiệp vụ, dựng hình 3D, xử lý hình ảnh, mã hóa video/âm thanh... "Cột" đa nhiệm dân dụng tiến hành đo trên những mô hình: đồng thời thực hiện tác vụ mã hóa video và âm thanh, chơi game trong khi mã hóa âm thanh, hoặc vừa mã hóa video vừa phát... Đa nhiệm nghiệp vụ thì giả lập tình huống nén dữ liệu trong lúc đang quét virus...

  Riêng với dòng máy tính xách tay công nghệ Centrino, MobileMark 2002 và WebMark 2001 vẫn đang là hai công cụ đánh giá hiệu năng hiệu quả. Vì MobileMark 2002 được xây dựng trên nền các ứng dụng nghiệp vụ mới và phổ biến như Microsoft Office 2002, Adobe Photoshop, Macromedia Flash, McAfee VirusScan, Netscape Communicator, Winzip. Đặc biệt, MobileMark còn đánh giá được thời gian làm việc của pin.

  Không chú trọng đến ứng dụng nghiệp vụ như MobileMark, WebMark 2002 tập trung đánh giá hiệu năng xử lý các công nghệ Web của hệ thống, trên nhiều kiến trúc kết nối khác nhau (LAN, 802.11b không dây).

  Số lượng phần mềm sáng tạo nội dung số hỗ trợ công nghệ Siêu Luồng (HT-Hyper Threading) đang xuất hiện ngày càng nhiều; ví dụ, Magix MP3 2004 Diamond, XMPEG 5.01, Media Encoder 9, MainConcept MPEG Encoder 1.3.1, Photoshop 7.01... Dựa trên kết quả thử nghiệm do Intel tiến hành, thời gian thực thi của hệ thống kích hoạt công nghệ Siêu Luồng được rút ngắn từ 14% đến 29% so với khi không kích hoạt. Tốc độ tạo tập tin MP3 bằng Magix MP3 2004 Diamond và xử lý hình ảnh bằng Photoshop 7.01 được cải thiện nhiều nhất trên hệ thống bật HT; lần lượt nhanh hơn hệ thống không bật HT 29% và 28%.

  Duy Khánh

  ID: A0309_24