• Thứ Tư, 09/08/2006 16:17 (GMT+7)

  DVD chuyển sang độ phân giải cao

  Sau nhiều lần trục trặc, cuối cùng các sản phẩm DVD độ nét cao cho gia đình và PC đã xuất hiện theo hai định dạng không tương thích nhau là Blu-ray và HD DVD. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ phải cẩn thận vì vẫn chưa biết được chiếc vương miện của DVD sẽ rơi vào tay định dạng nào.

  Sản phẩm DVD độ phân giải cao đã có mặt nhưng điều trớ trêu là người dùng vẫn phải chờ xem liệu định dạng nào, HD DVD hay Blu-ray sẽ kế vị DVD.

  Sau nhiều lần trục trặc thì các sản phẩm DVD độ nét cao cho gia đình và PC đã xuất hiện theo hai định dạng không tương thích nhau là Blu-ray và HD DVD. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ phải cẩn thận vì vẫn chưa biết được chiếc vương miện của DVD sẽ rơi vào tay định dạng nào.

  Đối với những công ty liên quan đến việc phát triển 2 công nghệ này thì tiền cược cho họ rất lớn: đó là tiền về bản quyền, chưa kể sắp đến định dạng nào sẽ thống trị phòng khách. Mỗi phe đều mau mắn chỉ ra những thế mạnh về định dạng của mình so với đối thủ nhưng thực tế thì chi tiết kỹ thuật của cả 2 định dạng không khác nhau nhiều. (xem thêm bài "HD DVD so găng cùng Blu-ray" trang 118).

  Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 định dạng chính là số lượng phim mà Hollywood hỗ trợ. Blu-ray Disc đã có đến 6 studio phim nổi tiếng "đỡ đầu", gần như là tất cả chỉ trừ mỗi studio Universal, là một trong 3 studio theo đuổi HD DVD (2 studio còn lại là Paramount và Warner Brothers hỗ trợ cả 2 định dạng).

  Trong lúc còn khá sớm như hiện nay, ai bước vào "thế giới" này đều có chọn lựa rõ ràng là sẽ dùng thiết bị đó để làm gì. Các đầu đĩa và ổ quang hỗ trợ HD DVD đầu tiên cho phòng khách hiện thời chỉ có thể đọc nội dung là các phim HD DVD. Còn những sản phẩm Blu-ray Disc đầu tiên là ổ quang đọc/ghi dành cho máy tính, và hiển nhiên các ổ quang này cũng có thể đọc một số bộ phim Blu-ray Disc xuất hiện vào tháng 6 này. Thử nghiệm với một số sản phẩm đầu tiên của cả 2 định dạng đều tỏ ra không hổ danh so với những gì người ta từng đồn đại.

  Đến cuối năm nay, lượng sản phẩm hỗ trợ 2 định dạng này sẽ nhiều hơn. Đặc biệt, Blu-ray có cả một danh sách sản phẩm sắp ra lò khá ấn tượng, nhưng giá cả gần như đắt gấp đôi so với đối thủ HD DVD. Những đầu đọc video Blu-ray có giá ít nhất là 1000 USD; còn đầu đọc HD DVD HD-A1 của Toshiba chỉ ở mức 500 USD.

  Microsoft cũng sắp đưa ra ổ gắn ngoài HD DVD cho hệ game console Xbox 360, trong khi đó, Sony cũng đem Blu-ray lên PlayStation 3.

  HD DVD cho gia đình

   

  Độ nét cao cho phòng khách: đầu HD DVD HD-A1 giá 500 USD của Toshiba (trên) và ổ ghi Blu-ray BDR-101A giá 1000 USD cho PC của Pioneer.

  Đầu đọc HD DVD đầu tiên xuất xưởng là HD-A1 của Toshiba tạo nhiều ấn tượng nhưng cũng nhiều thất vọng.
  HD-A1 cho hình ảnh rất bắt mắt khi trình diễn những bộ phim HD DVD như Serenity hay The Phantom Of The Opera. Và một khi bạn thấy được chất lượng của bộ phim độ nét cao, bạn sẽ mê mẩn với hình ảnh mà nó mang lại.

  Kết nối HD-A1 với TV plasma 32 của Samsung, TV này có độ phân giải tối đa là 1080i, hợp với mức xuất cao nhất của đầu HD-A1. Trong 15 phút đầu xem Phantom, lợi thế rõ nét của phim độ nét cao đã thể hiện so với phim Phantom ở định dạng DVD bình thường: hình ảnh có chiều sâu hơn, màu da người thật hơn, ánh sáng xử lý tốt hơn, ít bị nhiễu và những chi tiết rất nét.

  Nhưng nếu xét về mặt thiết kế thì HD-A1 lại vấp phải nhiều lỗi. Đầu đọc rất thô kệch, các nút bấm đáp ứng chậm, chuyển giữa các phần khác nhau trên đĩa không được trơn tru lắm và tệ nhất là thời gian đĩa được đưa vào cho tới khi chiếu được lên màn hình... dường như vô tận. Thêm nữa, thiết bị điều khiển từ xa dài hơn "mức bình thường" nên khá khó dùng. Những điểm trừ về thiết kế như vậy khó có thể làm hài lòng người dùng muốn trang bị một hệ thống rạp hát gia đình, vì họ quen với tốc độ đáp ứng nhanh và thiết kế đầy quyến rũ của các đầu đọc DVD hiện nay.

  Chiếc máy tính xách tay Toshiba Qosmio G35-AV650 giá 3000 USD là MTXT đầu tiên có ổ đọc HD DVD. Model này xuất hiện vào tháng 6, là dạng thay thế máy tính để bàn, chạy CPU Intel T2500 Core Duo 2GHz, RAM 1GB, ổ cứng 200GB, màn hình 17 hỗ trợ độ phân giải 1920x1200, dùng chip đồ họa NVIDIA GeForce GO7600 với RAM 256MB, một card TV analog và có ngõ xuất HDMI ở mức 1080i.

  Đầu ghi Blu-ray

  Những sản phẩm Blu-ray đầu tiên là đầu BDR-101A của Pioneer giá 1000 USD và MTXT Sony AR Premium VGN-AR19G giá 3500 USD, tập trung vào tác vụ ghi video và dữ liệu, không phải cho giải trí gia đình.

  Qosmio G35-AV650 của Toshiba có ổ đọc HD DVD (giá 3000 USD, phải) và máy tính xách tay Sony VGN-AR19G có ổ ghi Blu-ray (3500 USD).

   

  Thử nghiệm ổ BDR-101A với đĩa BD-R của TDK, và phần mềm ghi đĩa của Sonic Solutions, đầu ghi video và dữ liệu rất tốt, ghi 22GB dữ liệu trên một mặt đĩa (gấp gần 5 lần so với dung lượng 4,7GB một mặt một lớp của đĩa DVD) trong khoảng 45 phút. Băng thông đạt được trung bình 67mbps, gần với tốc độ lý thuyết là 72mbps (hoặc 9MB/s) ở tốc độ 2x BD-R. Khi chép cùng đĩa đó vào ngược lại ổ cứng thì thời gian lâu hơn một chút.

  Dung lượng nhiều hơn trên một mặt đĩa xem ra khá hấp dẫn không chỉ để lưu trữ nhạc phim, mà còn cho việc lưu trữ dữ liệu. Sao lưu với ổ của Pioneer lâu hơn một chút so với việc ghi 5 đĩa DVD-R đơn 1 lớp, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được thời gian so với việc ghi cùng dung lượng lên đĩa DVD+R 2 lớp, chưa kể thời gian bạn phải chuyển đĩa này sang đĩa khác (hiện thời vẫn chưa có phim xem ở định dạng Blu-ray).

  Tuy vậy, Pioneer vẫn hy sinh một số điều để đẩy BDR-101A ra thị trường. Thiết bị không thể đọc hay ghi định dạng CD, và tốc độ ghi các định dạng DVD thông thường của ổ chậm hơn so với một ổ ghi DVD chuẩn khác (ví dụ như DVD+R đạt 8x so với 16x của ổ ghi DVD chuẩn hiện nay); và cũng không ghi đĩa BD 50GB 2 lớp. Vào mùa hè này, một đợt ổ ghi mới sẽ xuất hiện, hứa hẹn có thể ghi được CD và ghi 2 lớp, thích hợp cho những ai có nhu cầu ghi nhiều dữ liệu.

  Khuyết điểm: ổ này được sản xuất cho thị trường xuất bản phẩm chuyên nghiệp, nhưng lại thiếu phần mềm để biên tập đĩa và ghi dữ liệu dạng gói (packet writing).

  Ngược lại, chiếc MTXT đầu tiên có hỗ trợ Blu-ray là Sony VGN-AR19G hoàn toàn nhắm đến người dùng thông thường. Vào tháng 6, chiếc MTXT nặng 4kg này đã được trang bị ổ Blu-ray thử nghiệm. Tuy chưa thử nghiệm được tốc độ của ổ nhưng khi đọc đĩa được ghi với đầu ghi Pioneer và ổ của Sony thì không gặp vấn đề gì, ngược lại cũng thế.

  VGN-AR19G chạy Core Duo T2500 2GHz, RAM DDR2 1GB, màn hình 17 dùng chip đồ họa GeForce GO7600GT có card TV, và đầu kết nối HDMI, tạo cho máy có đầy đủ cổng giao tiếp và là một hệ thống dạng thay thế máy để bàn.

  Vài điểm khác biệt

  Rõ ràng là những định dạng mới này đem đến cho ta nhiều thứ hơn hẳn so với chuẩn DVD hiện nay. Tuy nhiên, dù bất kỳ định dạng mới nào xuất hiện thì thế nào cũng sẽ có thay đổi, và bạn phải cẩn trọng trước khi quyết định.

  Một điểm đáng chú ý là trong khi các đầu đọc Blu-ray Disc đầu tiên cho phòng khách có độ phân giải 1080p xuất hiện trong tháng 6, thì chưa có sản phẩm HD DVD đầu tiên nào hỗ trợ đến định dạng này. 1080p cho hình ảnh mượt mà hơn so với 1080i. Những TV HDTV mới nhất có hỗ trợ 1080p và studio Universal và Warner Brothers cũng đã mã hóa phim HD của họ ở 1080p. Theo nhóm HD DVD Promotion Group, các đầu đọc thế hệ thứ 2 sẽ hỗ trợ định dạng 1080p, nhưng nhóm không cho biết ngày cụ thể tung ra sản phẩm.

  Một khía cạnh khác: nội dung chưa bị ràng buộc. Mọi thiết bị Blu-ray và HD DVD đầu tiên sử dụng một phiên bản "quá độ” của một cơ chế bảo vệ bản quyền, không hỗ trợ sao chép hợp pháp từ đĩa sang đĩa, hoặc sang thiết bị khác ví dụ như đầu đọc di động (xem chi tiết tại ).

  Còn một chướng ngại nữa là để tận hưởng trọn vẹn chất lượng hình ảnh của HD, bạn sẽ phải cần đến một kết nối High-Bandwidth Digital Content Protection qua DVI hoặc HDMI (xem thêm HDCP tại ). Bất cứ HDTV nào với HDMI cũng sẽ được bảo vệ nội dung, nhưng nhiều màn hình PC và các TV loại cũ có ngõ DVI có lẽ không bị. Một thành phần bảo vệ bản quyền HD cho phép các studio Hollywood làm giảm chất lượng ngõ xuất ra analog hoặc các kết nối không phải HDCP, tức là sang độ phân giải 960x540 pixel, bằng phân nửa chất lượng HD. Hầu hết các studio cho biết họ sẽ không áp dụng biện pháp này trong thời gian đầu dù giải pháp đã có sẵn.

  Và dù định dạng nào đi nữa thì phải đến cuối năm nay hay đầu năm 2007 các đầu ghi DVD độ nét cao cho phòng khách mới xuất hiện.

  Vẫn còn rất nhiều yếu tố quyết định định dạng nào sẽ thắng trên thị trường. Nếu xét theo chi tiết phần cứng, sự hỗ trợ của các studio và đặc điểm kỹ thuật thì Blu-ray có vẻ vượt hơn. Nhưng HD DVD lại rất có lợi thế về giá cả, một yếu tố có thể nhanh chóng lật ngược quyết định cuối cùng của bạn. Nếu bạn không có nhu cầu là người đầu tiên được tận hưởng chất lượng phim HD hoặc không có hàng gigabyte dữ liệu cần lưu trữ thì tốt nhất nên chờ cho đến khi chiến trường định dạng DVD độ nét cao này ngã ngũ.

    CHI TIẾT KỸ THỤẬT     BLU-RAY DISC     HD DVD  
    Dung lượng     BD-R/RE/ROM một mặt 25GB, hai mặt 50GB    

  R/ROM một lớp 15GB, hai lớp 30GB; RW/RAM 20GB; HD DVD-ROM 3 lớp 45GB

   
    Băng thông     1x BD = 36mbps     1x HD DVD = 36,55mbps  
    Giá đĩa     BD-R 20 USD, BD-RE 25 USD     Chưa có  
    Số lượng phim phát hành (tính đến hết tháng 6)     13     30  
    Thiết bị     Tháng 6-2006     Ổ ghi Pioneer BDR-101A (1000 USD); MTXT Sony AR Premium VGN-AR19G có ổ ghi Blu-ray (3500 USD).     Đầu Toshiba HD-A1 (500 USD); HD-XA1 (800 USD); MTXT Toshiba Qosmio G35-AV650 có đầu đọc HD DVD (3000 USD)  
        Hè 2006     Đầu đọc Samsung BD-P1000 (999 USD); Pioneer BDP-HD1 (1800 USD) và Sony BDP-S1 (1000 USD); PC Sony VGC-RC310G (2250 USD); một số đâù ghi từ các hãng BenQ, I-O Data, LG, Liteon, Samsung và Sony.     Đầu đọc RCA HDV5000 (500 USD); MTXT Acer Aspire 9800 với ổ đọc HD DVD (2600 USD)  
        Sau thu 2006     Đâù đọc Panasonic DMP-BD10 (tháng 9, 1500 USD); đầu ghi Panasonic (tháng 9); Sony PlayStation 3 (tháng 11, 499 USD và 599 USD); đầu ghi cho phòng khách (đông 2006)     Xbox 360 có ổ HD DVD gắn ngoài, đầu ghi cho phòng khách (đông 2006).  
    Kết luận     Hỗ trợ rộng hơn, chi tiết kỹ thuật tốt hơn và đã có đâù ghi dữ liệu, Blu-ray có nhiều tiềm năng nhưng giá lại khá cao.     Giá của các đầu HD DVD hợp lý hơn, nhưng bạn sẽ có ít chọn lựa phần cứng và ít tựa phim hơn trong thời gian sắp đến.  

  PC World Mỹ 07/2006

  ID: A0607_12