• Thứ Sáu, 04/08/2006 11:15 (GMT+7)

  Apple: Không có tương lai cho màn hình CRT

  Nhằm sản xuất những hệ thống điện toán nhỏ gọn, hiệu suất cao, công ty Apple tuyên bố ngừng sản xuất máy tính có màn hình CRT (cathode ray tube) với nhãn hiệu eMac và chuyển sang hệ thống máy tính để bàn (MTĐB) iMac giá rẻ.

  Apple sẽ trang bị cho iMac màn hình LCD (liquid crystal displays) 17 inch, ổ cứng 80GB, bộ xử lí Intel Core Duo 1,83GHz với giá 899 USD (dành cho sinh viên và giáo viên). Còn phiên bản bán lẻ là 1.299 USD nhưng ổ cứng có dung lượng lớn hơn kèm khả năng ghi đĩa CD.

  Ngay từ năm 2002, tổng giám đốc Steve Jobs của Apple đã khẳng định: "Chúng ta đang sống trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của màn hình phẳng. Công nghệ CRT chính thức bị khai tử". Nhưng phải 4 năm sau, lời tuyên bố của Jobs mới thành sự thực ở công ty nổi danh với máy nghe nhạc iPod này.

  Động thái của Apple cũng phản ánh rõ nét xu hướng rời bỏ CRT trong ngành công nghiệp máy tính. 5 năm trước, màn hình phẳng chiếm vị trí khiêm tốn nhất trên thị trường MTĐB nhưng giờ chúng đã vượt qua công nghệ bóng đèn hình.

  Những đối thủ cạnh tranh khác của Apple như Dell trước đó cũng đã cung cấp máy tính để bàn giá thấp được trang bị màn hình tinh thể lỏng. LCD vẫn có giá cao hơn CRT nhưng nhiều nhà máy sản xuất mới đã mọc lên ở Trung Quốc từ năm 2000 đang hỗ trợ tăng sản lượng và giảm giá thành.

  IDG News Service

  ID: O0608_1