• Thứ Sáu, 04/08/2006 11:17 (GMT+7)

  IBM sẽ đặt giá phần mềm dựa vào hiệu năng bộ xử lí

  Có thể IBM sẽ khiến bảng giá của họ dễ đọc hơn, nhưng sẽ không làm cho việc đặt giá các hệ thống phức tạp dễ dàng hơn.

  IBM có kế hoạch thu tiền phần mềm dựa vào tốc độ chạy của chúng chứ không dựa vào số lõi của bộ xử lí (BXL) mà chúng đang chạy trên đó. Hôm 25/7/2006 công ty thông báo những thay đổi cấp phép cho phần mềm lớp giữa của mình, dù thay đổi này chưa có hiệu lực tức thì.

  Người phát ngôn Jeff Tieszen của IBM cho biết, việc tăng sử dụng các công nghệ như ảo hóa, điện toán lưới, chip đa lõi đang khiến việc cấp phép theo số BXL trở nên quá phức tạp.

  Hiện IBM thu tiền phần mềm dựa trên số BXL và sẽ thu tăng gấp đôi nếu BXL có lõi kép dựa trên kiến trúc Power của mình (nhưng không biệt giữa các chip x86 lõi kép và lõi đơn).

  The ông Tieszen, trong tương lai, IBM dự định sẽ sử dụng khái niệm PVU (processor value units) thay cho số lõi để tính giá phần mềm. Khởi đầu, việc đánh giá PVU của chip sẽ dựa trên kiến trúc của chip và số lõi mà chip có (ví dụ, PVU của các chip Power5 lõi kép là 200 còn PVU của các BXL x86 bất kẻ lõi đơn hay kép đều là 100). Chi tiết của hệ thống đánh giá này có trên website của IBM.

  Tuy nhiên, đến cuối năm 2006, việc đánh giá PVU của BXL sẽ được tính bằng hiệu năng của chúng. IBM sẽ tính toán bằng hệ thống điểm benchmark của riêng mình cũng như bằng dữ liệu của bên thứ ba độc lập (được những công ty như Ideas International cung cấp). Bước đi này của IBM có thể sẽ khiến bảng giá của họ dễ đọc hơn, nhưng sẽ không làm cho việc đặt giá các hệ thống phức tạp dễ dàng hơn.

  IBM sẽ áp dụng các quy định cấp phép mới cho tất cả các sản phẩm phần mềm lớp giữa của mình, ngoại trừ Tivoli Storage Manager và Ascential.

  IDG News Service, 25/7/2006

  ID: O0608_1