• Thứ Sáu, 04/08/2006 15:50 (GMT+7)

  Qualcomm và Nokia đối đầu

  Qualcomm nhà phát triển và phát minh CDMA và các công nghệ vô tuyến khác, vừa loan báo rằng Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế (ITC) đã bắt đầu cuộc điều tra về việc Nokia Corporation và Nokia Inc đã tham gia những vụ thương mại không công bằng, bằng cách nhập khẩu và bán vài loại ĐTDĐ, thiết bị và linh kiện viễn thông vô tuyến vi phạm một hoặc nhiều yêu sách của 6 bằng sáng chế của Qualcomm. Dự kiến vụ kiện sẽ được xét xử vào nửa năm đầu của 2007.

  Trong đơn khiếu tố với ITC vào ngày 9/6/2006, QUALCOMM yêu cầu ITC ra lệnh loại trừ để ngăn cản nhập khẩu ĐTDĐ Nokia và những sản phẩm khác vi phạm bản quyền. Qualcomm cũng tìm kiếm lệnh ngừng để ngăn cản những vụ mua bán khác sản phẩm Nokia vi phạm bản quyền đã được nhập khẩu và làm ngưng lại việc tiếp thị, quảng cáo, trình diễn, tồn trữ phân phối và sử dụng những sản phẩm đã được nhập khẩu tại Hoa Kỳ. Những sản phẩm bị cáo buộc, gồm những ĐTDĐ sử dụng trong các mạng GSM/GPRS/EDGE.

  Ngoài đơn khiếu tố với ITC, vào ngày 4/11/2005, Qualcomm và công ty con SnapTrack đã đệ đơn kiện Nokia Corporation và Nokia Inc. tại tòa án liên bang ở San Diego về việc vi phạm 11 bằng sáng chế của Qualcomm và 1 bằng sáng chế do SnapTrack sở hữu. Vụ kiện của Qualcomm viện dẫn vi phạm các bằng sáng chế cần thiết để chế tạo hoặc sử dụng những thiết bị tương thích với các tiêu chuẩn di động GSM, GPRS và EDGE (dòng tiêu chuẩn của GSM).

  Qualcomm cũng đã kiện Nokia về việc vi phạm bằng sáng chế tại Anh Quốc. Vụ kiện đó đã bắt đầu vào ngày 24/5/2006, viện dẫn rằng Nokia đã bán các sản phẩm có thể hoạt động theo tiêu chuẩn GPRS và/hoặc là EDGE vi phạm hai bằng sáng chế của Qualcomm tại Anh Quốc.
  Qualcomm nói họ đã đề nghị cấp giấy phép các bằng sáng chế quan trọng của mình cho các sản phẩm GSM/GPRS/EDGE của Nokia theo các điều khoản công bằng, hợp lý và không có phân biệt đối xử bất bình đẳng. Nokia đã từ chối đề nghị này và đã tiếp tục bán những sản phẩm vi phạm bản quyền trên khắp thế giới, làm cho Qualcomm không có lựa chọn nào khác hơn là thi hành quyền bằng sáng chế của mình qua các tranh tụng pháp lý.

  Phản ứng trước các thông tin nói trên, ngày 12/6/2006, trong thông cáo báo chí phát hành tại Phần Lan, Nokia nói họ được biết rằng Qualcomm đã nộp đơn kiện tại ITC yêu cầu ủy ban mở cuộc điều tra về việc Nokia vi phạm 6 bằng sáng chế về chuẩn GSM của Qualcomm. Nokia hiện đang xem xét vụ kiện và sẽ trả lời khi cần thiết. Theo như công bố của hai bên, những nghĩa vụ của Nokia trong việc thanh toán tiền bản quyền cho Qualcomm theo thỏa thuận cấp phép hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 9/4/2007. Nokia và Qualcomm đang tích cực thương lượng để gia hạn, thay thế các thỏa thuận hiện tại. Nokia cũng cho biết, yêu cầu của ITC là hành động pháp lý thứ ba do Qualcomm tiến hành chống lại Nokia trong vòng tám tháng qua. Tuy công ty (Nokia) vẫn còn đang xem xét hành động mới nhất này của Qualcomm nhưng Nokia tin rằng phần lớn các bằng sáng chế được nêu trong thư của Qualcomm gửi cho ITC đều được bao gồm trong những thỏa thuận trước đây của Qualcomm về việc cấp phép dựa trên những điều khoản công bằng và hợp lý và do vậy đây không phải là lý do chính đáng để Qualcomm nộp đơn kiện lên ITC.

  Những hành động pháp lý lập đi lập lại này về những công nghệ GSM đã tồn tại trên thị trường từ nhiều năm nay phản ảnh sự lo ngại của Qualcomm về những thương lượng bằng sáng chế 3G UMTS hiện tại. Những hành động này chứng tỏ rằng các điều kiện áp dụng cho những thương lượng đang tiến hành giữa Nokia và Qualcomm đã có những thay đổi đáng kể từ đầu thập niên 90. Vào thời điểm đó, Qualcomm giữ vai trò chi phối về bằng sáng chế chuẩn IS-95 và có thể áp đặt vị thế này trong ngành.

  Kể từ đầu thập niên 90, Nokia đã xây dựng một danh sách quyền sở hữu vô tuyến hàng đầu thông qua việc đầu tư trên 25 tỷ euro vào nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, danh sách quyền sở hữu trí tuệ của Nokia bao gồm trên 10.500 nhóm bằng sáng chế.

  N.B

  ID: O0608_1