• Thứ Ba, 08/08/2006 09:33 (GMT+7)

  IBM: Tính toán lưới (grid computing) giúp nghiên cứu ung thư

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nha khoa và Y khoa tại New Jersey và Viện Nghiên cứu Ung thư của New Jersey đang cộng tác với tập đoàn IBM để khởi động dự án “Help defeat Cancer” với mục đích tăng cường khả năng nghiên cứu chống căn bệnh ung thư bằng việc sử dụng công suất tính toán khổng lồ của Máy tính mạng lưới cộng động thế giới (World Community Grid).

  “Help defeat Cancer” - dự án “Giúp chiến thắng ung thư” là dự án thứ 3 được sử dụng công suất tính toán khổng lồ do World Community Grid hỗ trợ. World Community Grid là một siêu máy tính ảo và cũng là máy tính mạng lưới có mục đích nhân đạo lớn nhất thế giới. Dự án “Help Defeat Cancer” có mục đích giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về nguyên nhân cơ bản của căn bệnh ung thư để có thể tăng cường hiệu quả điều trị và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư. Với sự hỗ trợ của World Community Grid của IBM, dự án này dự kiến sẽ được hoàn thành trong khoảng 3 tháng. Dự án là cơ hội cho các nhà nghiên cứu phân tích số lượng lớn mô ung thư cùng một lúc và cho phép thực hiện nhiều thí nghiệm trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

  Nếu thành công, dự án ‘Help Defeat Cancer’ sẽ cho phép World Community Grid phân tích một số lượng các mẫu xét nghiệm tương đương với một máy tính thông thường làm việc trong khoảng 160 năm.” Giáo sư - Tiến sĩ David J. Foran, phụ trách nghiên cứu, giám đốc trung tâm hình ảnh y sinh học tại trường đại học y khoa UMDNJ-Robert Wood Johnson, đồng giám đốc chương trình chia sẻ tài nguyên về hệ thống miễn dịch của Viện nghiên cứu ung thư New Jersey cho biết, đồng thời nói thêm rằng: “Nếu không có World Community Grid, các nghiên cứu sẽ chỉ được phân tích một cách đơn lẻ hoặc chỉ một số lượng nhỏ các phân tích được tiến hành trên các máy tính thông thường.

  Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng tốc độ và sự tinh vi của World Community Grid có thể giúp theo dõi và phát hiện những thay đổi, dù rất nhỏ trong quá trình diễn tiến bệnh, và bằng các thang đo đếm được nó sẽ giúp thúc đẩy việc khám phá từng bước nhỏ sự tiến triển của bệnh mà hiện nay khả năng của con người cùng với cách phân tích truyền thống chưa thể phát hiện được. Các nhà nghiên cứu đã đưa các mẫu nghiên cứu lên website nhằm tự động hoá quá trình ghi nhận hình ảnh, phân tích, lưu trữ và chia sẻ mẫu mô ung thư. Dự án “Help Defeat Cancer” sẽ bắt đầu với phân tích mẫu ung thư vú rồi kế đến là các phân tích liên quan đến ung thư cổ và đầu.

  Tiến sĩ William N. Hait, giám đốc Viện Nghiên cứu Ung thư New Jersey, kiêm phó chủ nhiệm chương trình chống Ung thư, Tiến sĩ Y khoa và Dược lý, trường Y Robert Wood Johnson thuộc Đại học Tổng hợp New Jersey cho biết: “Đây là một công trình nghiên cứu cấp cao mà sự thành công của nó sẽ làm thay đổi toàn diện cách thức nghiên cứu ung thư.”

  Thông qua máy tính mạng lưới cộng đồng toàn cầu, tất cả mọi người có thể đóng góp thời gian nhàn rỗi của máy tính họ sau khi việc tải về máy tính phần mềm miễn phí World Community Grid và đăng ký tại www.worldcommunitygrid.org. Tin tưởng vào tiêu chí đơn giản, nhanh chóng, an toàn và bảo mật của hệ thống, hơn 200.000 cá nhân đã tự nguyện đóng góp năng lực tính toán của hơn 360.000 máy tính cá nhân để giúp nghiên cứu ung thư thông qua World Community Grid. Tất cả các máy tính chạy hệ điều hành Windows, Linux, hoặc Mac đều có thể tham gia vào World Community Grid.

  Được công bố tháng 11 năm 2004, World Community Grid là một nỗ lực mang tính nhân đạo toàn cầu, nó tận dụng năng lực tính toán trong thời gian nhàn rỗi của các máy tính của cá nhân và công sở để giúp giải quyết các vấn đề xã hội khó khăn nhất thế giới. Trên thế giới có 650 triệu máy tính cá nhân đang hoạt động và mỗi một máy đều có thể là thành viên tiềm năng của mạng World Community Grid. Máy tính mạng lưới (Grid computing) là một công nghệ mới có thể tổng hợp năng lực tính toán của hàng nghìn thậm trí hàng triệu máy tính cá nhân để tạo ra một hệ thống ảo khổng lồ với sức mạnh tính toán cực lớn. Công nghệ máy tính mạng lưới có thể cung cấp năng lực tính toán vượt xa siêu máy tính lớn nhất thế giới.

  T.N


   

  ID: O0608_1