• Thứ Năm, 17/08/2006 17:18 (GMT+7)

  Via đưa ra bo mạch chủ Mini-ITX cho BXL CoreFusion

  Via đánh dấu một cột mốc nữa trong những nỗ lực của mình nhằm thống nhất các thành phần quan trọng của chiếc PC vào một chip duy nhất.

  Công ty Via Technologies đã bắt đầu tung ra bo mạch chủ Mini-ITX đầu tiên được thiết kế cho phiên bản Luke của bộ xử lí (BXL) CoreFusion của mình, đánh dấu một cột mốc nữa trong những nỗ lực của công ty nhằm thống nhất các thành phần quan trọng của chiếc PC vào một chip duy nhất.

           Bo mạch chủ EPIA EK của Via
  Luke dựa trên phiên bản Nehemiah của lõi BXL Via C3, chạy ở các tốc độ đồng hồ 533MHz, 800MHz và 1GHz, năng lượng tiêu thụ cực đại là 10W. Thêm vào lõi BXL, thiết kế CoreFusion kết hợp đồ họa tích hợp và một chipset Northbridge vào cùng một hộp đựng.

  Ở một PC thông thường, Northbridge là một trong hai chip tạo nên chipset của PC. Northbridge xử lí các giao dịch dữ liệu giữa BXL , bộ nhớ chính và khe cắm AGP (Accelerated Graphics Port). Nó kết nối với Southbridge (là chip xử lí các kết nối tới những thành phần khác như đĩa cứng chẳng hạn).

  Phối hợp BXL và Northbridge trong một hộp chip duy nhất cho phép Via giảm kích thước bo mạch chủ cần cho một hệ thống dựa trên BXL CoreFusion, dùng trong những máy tính như Media Center. Via dự đoán, có thể giảm kích thước của bo mạch chủ tới 15% với thiết kế BXL CoreFusion.

  Mini-ITX là chuẩn cho bo mạch chủ nhỏ được Via phát triển. Kích thước của nó là 17cm x 17cm. Bo mạch chủ đầu tiên hỗ trợ Luke là EPIA EK của Via.

  IDG News Service, 11/8/2006

  ID: O0608_1