• Thứ Năm, 17/08/2006 20:10 (GMT+7)

  Điện thoại cho phép thử nghiệm ứng dụng Linux

  Điện thoại di động (ĐTDĐ) Greenphone của Trolltech có thể được dùng để thử nghiệm xem các ứng dụng di động làm việc ra sao trên mạng di động thật.

  Hôm 15/8/2006 Trolltech cho biết kế hoạch bắt đầu đưa ra cho các nhà phát triển một ĐTDĐ dựa trên Linux, có thể được dùng để thử nghiệm xem các ứng dụng di động làm việc ra sao trên mạng di động thật.

                   ÐTDÐ Greenphone
  ĐTDĐ Greenphone sẽ đi cùng một bộ công cụ phát triển phần mềm và nền tảng ứng dụng Qtopia Phone Edition (được Trolltech thiết kế cho ĐTDĐ dựa trên  Linux). Greenphone có nhiều tính năng thường thấy trong điện thoại thông minh như quay phim/chụp ảnh, có thể hoạt động trên các mạng GSM (Global System for Mobile Communications) và GPRS (General Packet Radio Service).

  Trong khi các nhà phát triển ứng dụng PC có thể dễ dàng mua một chiếc máy tính, thêm/bớt ứng dụng và thử nghiệm xem chúng chạy ra sao thì các nhà phát triển thiết bị di động lại không có “sự xa xỉ” tương tự. Thông thường, khi đã mua rồi thì rất khó format lại phần mềm ĐTDĐ.

  Có thể nạp mới phần mềm cho Greenphone, vì vậy người dùng có thể tạo, tích hợp và thử nghiệm các ứng dụng trên ĐTDĐ. Máy có cổng Bluetooth, khe cắm thẻ nhớ mini-SD, màn hình cảm ứng và một số phần mềm như module tích hợp gọi điện thoại, modem, driver và phần mềm đồng bộ hóa với máy tính để bàn. ĐTDĐ này chạy nhân Linux 2.4.19.

  Trolltech dự đoán, Greenphone sẽ giúp các nhà phát triển đẩy nhanh tốc độ xây dựng và thử nghiệm ứng dụng di động, thu hút các nhà phát triển mới đến với thị trường này.


  IDG News Service, 15/8/2006

  ID: O0608_1