• Thứ Ba, 29/08/2006 08:40 (GMT+7)

  Đức: Mua vé tàu hỏa bằng ĐTDĐ

  Các công nghệ thanh toán di động (mobile banking) và NFC giúp mua bán hàng hóa, dịch vụ dễ dàng hơn.

  Giờ đây, khách hàng đi tàu hỏa tại Đức có thể mua vé bằng điện thoại di động (ĐTDĐ) có khả năng Internet.

  Các dịch vụ thanh toán dựa trên ĐTDĐ áp dụng cho bán lẻ, giao thông đã được triển khai tại một số nước như Pháp, Nhật Bản. Người dùng có thể mua hàng hóa và các dịch vụ khác một cách nhanh chóng và tương đối an toàn mà không phải dùng tiền mặt.

  Với dịch vụ ở Đức, trước khi tàu chạy 10 phút, khách hàng có thể mua vé thông qua cổng bán vé của công ty Deutsche Bahn AG và nhận được vé dưới dạng mã vạch gửi tới qua tin nhắn MMS (Multimedia Messaging Service). Bằng một máy đọc đặc biệt, nhân viên soát vé quét (scan) mã vạch hiện trên màn hình ĐTDĐ để xác nhận vé.

  Để sử dụng dịch vụ, khách hàng phải đăng kí với Deutsche Bahn và sở hữu một chiếc ĐTDĐ có khả năng nhận được tin nhắn MMS. Khi mua vé trực tuyến, khách hàng được yêu cầu nhập số ĐTDĐ và số PIN (Personal Identification Number). Lúc thanh toán, họ có thể dùng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ.

  Gần đây, một số nhóm giao thông công cộng tại Đức đã bắt đầu sử dụng công nghệ Near Field Communication (NFC) cho phép khách hàng sử dụng ĐTDĐ của mình như một chiếc ví điện tử. NFC là sự phối hợp giữa RFID (radio frequency identification) và các công nghệ kết nối, hoạt động ở giải tần 13,56MHz, cho phép 2 thiết bị bất kì trao đổi thông tin hoặc truy cập nội dung khi đặt cách nhau vài cm. Các công ty Nokia, Koninklijke Philips Electronics NV và Vodafone Group PLC NFC đã cộng tác phát triển một hệ thống bán vé xe bus dựa trên NFC tại thành phố Hanau (gần Franfurt) và khu vực Rhein-Main-Verkehrsverbund (RMV).

  IDG News Service, 25/8/2006

  ID: O0608_1