• Thứ Hai, 18/09/2006 16:53 (GMT+7)

  BXL máy chủ Intel: Tối ưu cho mỗi watt

  Tại hội thảo Intel Server Technology Review tổ chức ở Đài Bắc (Đài Loan) vào ngày 18/5/2006, công ty Intel đã giới thiệu đến báo chí khu vực châu Á - Thái Bình Dương về lộ trình sắp tới của các bộ xử lý (BXL) máy chủ Intel và kiến trúc nền máy chủ mới, dùng cho BXL 2 và 4 nhân, được thiết kế cho hiệu năng tối ưu. Theo đó, các BXL máy chủ Intel sẽ tăng gấp 2 hiệu suất chung và gấp 3 lần tính cho mỗi watt tiêu thụ.

  Kiến trúc nền (Xeon) thế hệ mới có tên mã Bensley với nhiều cải tiến về bộ nhớ và tuyến truyền dữ liệu (bus), hỗ trợ 3 BXL 65 nm: Dempsey, Sossaman và Woodcrest. Trong đó, Woodcrest là BXL đầu tiên được thiết kế theo kiến trúc mới Intel Core đạt hiệu suất cao cho mỗi watt tiêu thụ.

     

  Intel Core lập kỷ lục
  Theo công bố của Intel ngày 24/5, BXL Dual-Core Intel Xeon thuộc dòng 5100 (tên mã Woodcrest) đạt những điểm số kỷ lục với các chuẩn đánh giá chủ đạo cho hệ thống máy chủ. BXL này cải thiện tới 125% hiệu suất hoạt động so với các BXL Intel Xeon hai nhân thế hệ trước và nâng cao tới 60% hiệu suất hoạt động so với các kiến trúc x86 cạnh tranh đồng thời dẫn đầu về hiệu suất hoạt động trên mỗi watt điện năng tiêu thụ.
  Những tiêu chuẩn đánh giá cùng với những kỷ lục được đăng tải đầy đủ tại địa chỉ .

   
   
   

  Hai chuyên gia của Intel, ông Trevor Lawless - trưởng bộ phận đánh giá hiệu suất và ông Waseem Ahmed - kỹ sư tiếp thị hiệu suất thuộc nhóm Sản Phẩm Máy Chủ đã trình bày chi tiết về kiến trúc mới cùng những phương pháp đo benchmark dùng phần mềm mô phỏng theo môi trường ứng dụng thực tế. Các điểm số benchmark và điện năng tiêu thụ đều cho thấy sự vượt trội của BXL Intel thế hệ mới so với các BXL thế hệ trước và BXL của đối thủ cạnh tranh.

  Tiếp theo, ngày 7/6 tại Kuala Lumpur (Malaysia), ông Adesh Gupta, trưởng bộ phận Kiến Trúc Nền Tảng của Intel Technology châu Á đã giới thiệu đến báo chí khu vực ĐNÁ về những ưu điểm và lợi ích có được từ nền tảng hệ thống dựa trên BXL Intel Xeon mới: khả năng tích hợp nhiều BXL, cho phép ứng dụng công nghệ ảo hoá để tích hợp nhiều ứng dụng trên cùng 1 máy chủ để tiết kiệm chi phí phần cứng, phần mềm và quản lý...

  Các BXL dựa trên kiến trúc mới có thể dùng cho cả hệ thống máy chủ và máy trạm, đặc biệt là các hệ thống xử lý đồ họa.

  Ông Adesh cho biết Intel hiện đang làm việc với các đối tác phần cứng và phần mềm để thúc đẩy việc sử dụng các BXL đa nhân.

  T.P

  ID: A0606_24