• Thứ Ba, 19/09/2006 08:50 (GMT+7)

  Sức mạnh và chuẩn hóa cho nền tảng máy chủ

  Intel đã thực hiện cuộc "tổng tấn công" vào cả ba thị trường máy tính xách tay, để bàn, máy chủ bằng "vũ khí” bộ xử lý (BXL) hai nhân thế hệ mới. Ngày 20/07/2006 tại Singapore, Intel công bố 5 BXL Dual-Core Itanium 2 dòng 9000 (Itanium 2) dành cho máy chủ cao cấp mang tên mã Montecito.

  Mục tiêu của Itanium 2 là các lĩnh vực yêu cầu sức mạnh điện toán mạnh như phân tích thương mại và ứng dụng khoa học, kỹ thuật. Vì vậy với thiết kế kiến trúc mang tính "đột phá”, Itanium 2 đã đem đến khả năng tính toán song song cao, tạo hiệu quả lớn cho các ứng dụng đòi hỏi phân tích thương mại và kỹ thuật. Điều này rất quan trọng đối với các công ty mà sự sống còn của họ phụ thuộc các quyết định theo thời gian thực dựa vào "quặng dữ liệu" khổng lồ và ngày càng lớn, các nhà khoa học, nghiên cứu xử lý, giả lập những mô hình phức tạp trong y học, khí tượng, điều khiển học...

  Tăng hiệu năng, giảm điện năng

  Itanium 2 là BXL hai nhân đầu tiên của Intel thuộc dòng máy chủ cao cấp, được thiết kế tinh vi với hơn 1,7 tỉ transistor, có thể thực thi cùng lúc 4 chỉ thị trên mỗi nhân nhờ công nghệ siêu luồng (Hyper Threading). Ngoài ra, Itanium 2 còn có công nghệ ảo, tăng độ tin cậy cho cache, cho hiệu năng gấp đôi và tiêu thụ điện thấp hơn so với dòng sản phẩm trước đây. Theo cách tính toán của Intel thì tiêu chí thể hiện rõ rệt nhất ưu thế của sản phẩm chính là hiệu năng làm việc tính trên mỗi watt đã tăng gấp 2,5 lần so với BXL đơn nhân hiện tại.

  Đặc biệt, công nghệ ảo hoá của Intel (Intel Virtualization Technology-VT) được hiện thực ở mức phần cứng trong Itanium 2 để hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các nhà sản xuất thiết bị cơ bản (OEM) và những hệ quản lý máy ảo chuyên dụng. Khả năng ảo hoá có thể giúp giảm chi phí sở hữu bằng cách giúp "chuyển hệ" và tăng cường các ứng dụng phần mềm từ những nền tảng độc quyền sang hệ điều hành và phần cứng theo chuẩn công nghiệp.

  "Chống" độc quyền

  Không giống các sản phẩm hệ RISC và mainframe chỉ dùng phần cứng và phần mềm độc quyền, Intel Itanium 2 cho người dùng tự do lựa chọn phần mềm với hơn 8.000 ứng dụng. Những máy chủ hoạt động dựa trên BXL Itanium 2 đều hỗ trợ Windows, Linux, UNIX và các hệ điều hành khác, mang đến sự linh hoạt và tương thích đáng tin cậy cho những nhà quản lý công nghệ thông tin.

  Theo Pat Gelsinger, phó tổng giám đốc cao cấp của Intels Digital Enterprise Group, Intel muốn gỡ bỏ "xiềng xích" của sự độc quyền tồn tại trên phân khúc thị trường máy chủ cao cấp bằng "con bài" Dual-Core Itanium 2 nhờ khả năng xử lý vượt trội, đáng tin cậy và tiêu thụ điện năng hết sức hiệu quả. Sự hỗ trợ mạnh mẽ về phần mềm và hệ thống của Itanium 2 cho phép các "xếp" công nghệ thông tin tự do hơn nhờ tính chuẩn của hệ thống điện toán, tập trung ngân sách cho những cải cách hệ thống nói chung và nhất là không còn bị "trói chặt" vào các hệ thống cũ (legacy system).

  Hỗ trợ từ các nhà sản xuất

  Các thành viên của khối liên minh giải pháp Itanium (Itanium Solutions Alliance - ISA) sẽ đưa ra những sản phẩm trên nền xử lý này, gồm các hãng nổi tiếng như Unisys, SGI, NEC, HP, Hitachi, Fujitsu, Bull. Phần mềm hỗ trợ cho hệ thống Itanium đang tăng trưởng mạnh, số ứng dụng được thêm vào trong nửa đầu năm nay nhiều hơn năm 2003. Sự tăng trưởng của nền tảng này thể hiện qua số công ty hàng đầu thế giới (Global 100) đã đạt đến hơn 70%. Mặt khác, ISA cũng đã cam kết hỗ trợ phần cứng trị giá 10 tỉ USD đến năm 2010 cho kiến trúc này.

  Bob Muglia, phó tổng giám đốc cao cấp của Microsoft về Server and Tools Buniness xác nhận rằng Microsoft Windows Server 2003 và Microsoft SQL Server 2005 trên nền hai nhân, đa nhiệm của Itanium 2 mang lại khả năng xử lý mạnh, linh hoạt phát triển theo quy mô, độ tin cậy cho doanh nghiệp ngay cả những tác vụ nặng và tối quan trọng; Microsoft cam kết hỗ trợ kiến trúc Itanium cho hôm nay và tương lai.

   

  SẢN PHẨM VÀ GIÁ

   
    BXL Intel Dual-Core và Single-Core Itanium 2 sẽ được đưa ra thị trường từ cuối tháng 8 năm 2006  
   
   
   

  Với hiệu năng tăng gấp đôi và chi phí giảm, sự mềm dẻo về phần cứng, hệ điều hành và phần mềm nên Intel Itanium 2 có sức thuyết phục các nhà quản lý công nghệ thông tin.
  Hỗ trợ Intel Dual-Core Itanium 2 dòng 9000 là hai hệ thống máy chủ tối ưu dạng "tủ” (rack-optimized) Intel SR870BH2 và SR870BN4. Những hệ thống này đã sẵn sàng cho các OEM và doanh nghiệp, cung cấp sức mạnh xử lý, độ tin cậy và khả năng mở rộng mà các ứng dụng tối quan trọng và những giải pháp cho phép mở rộng khả năng kinh doanh đòi hỏi.
  Trả lời câu hỏi của chúng tôi, Intel cho biết đã chỉ định FPT là nhà phân phối Itanium 2 tại Việt Nam.

   

  Kim Tân

  ID: A0608_22