• Thứ Hai, 11/09/2006 08:09 (GMT+7)

  Sự kiện 11/9 thay đổi chính sách an ninh của châu Âu

  Các cơ sở dữ liệu (CSDL), giám sát bằng video và nhiều biện pháp an ninh khác đã được thực hiện trên toàn châu Âu.

  Trong 5 năm sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 vào nước Mỹ, châu Âu đã trở thành mục tiêu cho những vụ tấn công cực đoan. Hết Madrid (Tây Ban Nha) đến London (Anh) và gần đây là một vụ đặt bom đã khiến “cựu lục địa” phải có những chính sách an ninh khẩn cấp chưa từng thấy.

  Việc phát hiện bom trên 2 đoàn tàu hồi tháng 7/2006 đã khiến chính phủ Đức phải đẩy cao các biện pháp an ninh. Trong tháng 9/2006, họ đồng ý với một CSDL chống khủng bố mới cho nhà chức trách cả nước, chứa những thông tin như tôn giáo, lịch sử xuất/nhập cảnh, số điện thoại,… của cá nhân. Chính phủ cũng đồng ý tăng cường sử dụng giám sát bằng video tại các khu vực công cộng.

  Công nghệ cũng góp phần giúp thắt chặt an ninh. Chi nhánh tại Đức của IBM Corp. đang phát triển một công nghệ mới cho phép máy tính lọc các thông tin từ những camera giám sát các khu vực công cộng và nhiều địa điểm khác. Hai công ty của Đức là chi nhánh CNTT Lufthansa Systems Group GmbH (thuộc hãng hàng không Lufthansa của Đức) và công ty Bundesdruckerei GmbH đã phát triển hệ thống sinh trắc học SecBoard, giúp xác định hành khách trước khi lên máy bay.

  Tại Anh, chính phủ sắp đưa đạo luật tăng cường sức mạnh điều tra RIPA (Regulation of Investigatory Powers Act) vào thực thi. RIPA cho phép giám sát điện tử, nghe trộm, cho phép cảnh sát yêu cầu giải mã dữ liệu bị nghi ngờ mà không cần lệnh của tòa án,… (nói chung là trao cho cảnh sát nhiều quyền lực hơn).

  Những người chỉ trích RIPA cho rằng, luật này rất có tiềm năng bị lạm dụng. Các nhóm tự do công dân thì nói rằng, chống khủng bố chỉ là cái cớ để tăng thêm quyền lực cho cảnh sát.

  Hai tuần sau vụ 11/3/2004 (đặt bom 4 đoàn tàu hỏa ở Madrid), những người đứng đầu nhà nước của châu Âu đã gặp nhau để thảo luận 57 biện pháp chống khủng bố như giám sát viễn thông, liên lạc qua Internet và vận tải đường không.

  Tại lãnh thổ E.U., từ tháng 9/2007 các nhà khai thác viễn thông và ISP (Internet service providers) phải giữ lại dữ liệu các cuộc gọi di động/cố định trong vòng 6 tháng đến 2 năm. Từ tháng 3/2009 họ phải giữ lại dữ liệu của các cuộc gọi VoIP (Voice over Internet Protocol), các liên kết Internet và e-mail để cung cấp cho cảnh sát khi cần thiết.

  IDG News Service, 7/9/2006

  ID: O0609_1