• Thứ Hai, 25/09/2006 09:38 (GMT+7)

  “Chip laser” có thể thay thế dây đồng trong các PC

  Các “chip laser” có thể truyền dữ liệu giữa các PC với tốc độ cao hơn rất nhiều so với dây đồng.

  Các nhà nghiên cứu của Intel và Đại Học California tại Santa Barbara đã tìm ra một cách để xây dựng những “chip laser”, có thể truyền dữ liệu giữa các PC với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với việc kết nối với nhau bằng dây đồng như hiện tại.

  Các nhà nghiên cứu đã kết hợp các đặc tính của hợp chất indi-phốt pho (để phát ra ánh sáng liên tục) và silic (dùng để khuếch đại và điều khiển ánh sáng). Họ ghép 2 vật liệu với nhau để tạo ra một thiết bị có thể sản xuất bằng các kĩ thuật sản xuất chip chuẩn của Intel.

  Indi-phốt pho đã được dùng rộng rãi để tạo laser cho các mạng sợi quang nhưng nếu dùng với số lượng lớn cho PC thì giá thành rất đắt. Silic có thể khuếch đại,  điều khiển ánh sáng nhưng lại không tạo ra ánh sáng một cách hiệu quả.

  Tia laser có thể gửi dữ liệu rất nhanh giữa các thành phần trong máy tính. Việc phối hợp 2 vật liệu này đã tạo ra bước đột phá, có thể giúp các công nghệ kết nối truyền dữ liệu giữa các thành phần trong PC và máy chủ để theo kịp với sự tiến bộ rất nhanh trong năng lực xử lí của chính các chip.

  Có thể sẽ còn phải mất vài năm nữa mới thương mại hóa được công nghệ này nhưng các nhà nghiên cứu sự đoán, cuối cùng sẽ có thể đặt vài chục hoặc vài trăm “laser chip” lên một chip duy nhất.


  IDG News Service, 18/9/2006

  ID: O0609_1