• Thứ Hai, 25/09/2006 09:38 (GMT+7)

  Thành phố Munich bắt đầu dùng Linux thay cho Windows

  Sau nhiều sự trì hoãn kéo dài, những chiếc PC đầu tiên của thành phố đã chuyển sang dùng hệ điều hành (HĐH) và các ứng dụng mã nguồn mở (MNM).

  Gần 3 năm sau ngày công bố (và muộn hơn kế hoạch 1 năm), thành phố Munich (CHLB Đức) đã bắt đầu việc chuyển sang sử dụng Linux trên các máy tính để bàn (MTĐB).

  Từ ngày 19/9/2006, 100 chiếc PC đầu tiên trên tổng số 14.000 chiếc PC của thành phố đã được chuyển từ HĐH Windows và các ứng dụng Office của Microsoft sang Linux Distribution Debian GNU/Linux 3.1, giao diện người dùng KDE 3.5, OpenOffice 2. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2006 số PC được chuyển sẽ là 200

  Người quản lí dự án Florian Schiessl của thành phố Munich cho biết, ngày nay họ vẫn còn đang làm việc trên cả 2 thế giới Windows và Linux, nhưng 2 năm nữa thì thế giới Linux sẽ lớn hơn còn thế giới Windows sẽ bé đi. Việc chuyển hoàn toàn sang Linux là “phi thực tế” vì nhiều sản phẩm phần cứng, phần mềm trong bộ máy công quyền vẫn đòi hỏi Windows hoặc Mac (của Apple Computer)

  Đội Linux của Munich đã thiết lập những đường hướng để giúp vượt qua các vấn đề chuyển đổi định dạng giữa các sản phẩm của Microsoft và MNM. Ông Schiessl cho biết, khó khăn lớn hơn vẫn còn ở phía trước (khi chuyển đổi cho MTĐB trong những phòng ban lớn của bộ máy công quyền), nhưng họ sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu, đến cuối năm 2008 sẽ có 80% số MTĐB chạy trên Linux.

  Hai thành phố châu Âu khác là Bergen (Na Uy) và Vienna (Áo) cũng có kế hoạch chuyển sang dùng Linux trong bộ máy công quyền của mình.

   

  IDG News Service, 21/9/2006

  ID: O0609_1