• Thứ Hai, 25/09/2006 09:38 (GMT+7)

  Công nghiệp di động nhắm tới những chiếc điện thoại “xanh” hơn

  Nokia công bố nhóm công nghiệp mới, nhắm để sản xuất những chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) thân thiện môi trường hơn.

  Nếu chỉ một phần nhỏ (10%) người dùng ĐTDĐ trên thế giới rút bộ sạc ĐTDĐ ra khỏi ổ điện khi pin đầy, người ta đã có thể tiết kiệm được lượng điện năng đủ cung cấp cho hàng ngàn hộ gia đình (60.000 gia đình châu Âu, theo ước đoán của Nokia). Do đó hôm 21/9/2006 Nokia đã công bố nhóm công nghiệp mới, nhắm để sản xuất những chiếc ĐTDĐ thân thiện môi trường hơn.

  Nhóm gồm các công ty kinh doanh như Motorola, France Telecom, Vodafone Group, TeliaSonera, … và các tổ chức môi trường như Quỹ Quốc Tế bảo Tồn Động Vật Hoang Dã (WWF), Viện Môi Trường Phần Lan, Tổ Chức Người Tiêu Dùng Châu Âu,… Đây là một phần trong dự án của Ủy ban Châu Âu (EC) nhằm hợp nhất các thành viên của nhiều ngành công nghiệp khác nhau để tiếp tục giảm thiểu tác động của sản phẩm đến môi trường.

  Các thành viên trong nhóm mới sẽ cố giáo dục mọi người về việc, làm thế nào để giảm tác động đến môi trường do sử dụng ĐTDĐ. Các công ty sản xuất cũng sẽ giảm lượng vật liệu nguy hiểm nhiều hơn so với yêu cầu (ví dụ, Nokia quyết định ngừng sử dụng những phụ kiện có dùng các hóa chất làm chậm cháy gây tổn hại môi trường trong các ĐTDĐ của mình). Các nhà khai thác sẽ tăng số lượng ĐTDĐ đã qua sử dụng đưa vào tái chế, thử dùng những sáng kiến khuyến khích để tăng tỉ lệ ĐTDĐ đã qua sử dụng được tái chế.

   

  IDG News Service, 21/9/2006

  ID: O0609_1